ผศ.ดร.สุพัตรา เดวิสัน ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการอาเซียน และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ในนามคณะกรรมการทำงาน) ให้สัมภาษณ์กับ ‘PSU Broadcast’ ถึงความคืบหน้าการผลักดันจังหวัดสงขลา สู่การเป็นหนึ่งในเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก (UCCN – UNESCO Creative Cities Network) ด้านอาหาร (gastronomy) ในรายการแลบ้าน แลเมือง เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา
ผศ.ดร.สุพัตรา ในฐานะหนึ่งในคณะทำงานระดับจังหวัด เผยว่าขณะนี้ขั้นตอนการผลักดันอยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูลด้านลักษณะเด่นของจังหวัด เครือข่ายองค์กรภาครัฐ-เอกชน และเครือข่ายสถาบันการศึกษา รวมถึงแผนพัฒนาเมืองด้านอาหารในระยะ 4 ปี เป็นส่วนหนึ่งของใบสมัครเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการระดับประเทศพิจารณาต่อไป ในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง สิงหาคม 2567 ก่อนยูเนสโกจะเปิดให้เสนอชื่ออย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2568
ทั้งนี้ มีการเปิดเผยว่าลักษณะเด้นหลักที่จะนำเสนอต่อทางคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเสนอต่อ UNESCO ต่อไปคือ ความเป็นพหุวัฒนธรรม และ จุดเด่นด้านทรัพยากรทางธรรมชาติของทะเลสาบสงขลาและวัฒนธรรมในพื้นที่ลุ่มน้ำ ซึ่งแสดงออกผ่านวัฒนธรรมอาหารในพื้นที่
เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547 ตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างเมืองเครือข่ายเป็นฐานพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 295 เมือง ใน 90 ประเทศทั่วโลก
เมืองสร้างสรรค์ตามการจำแนกของยูเนสโกแบ่งเป็น 7 สาขา ได้แก่
- หัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Crafts and Folk Art)
- การออกแบบ (Design)
- ภาพยนตร์ (Film)
- อาหาร (Gastronomy)
- วรรณกรรม (Literature)
- สื่อศิลปะ (Media Arts)
- ดนตรี (Music)
ตามข้อมูลของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ระบุว่าในประเทศไทยมีเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์จำนวน 5 จังหวัด ได้แก่
- เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร – จังหวัดภูเก็ต (ได้รับการขึ้นทะเบียนในปี พ.ศ. 2558) และ จังหวัดเพชรบุรี (พ.ศ. 2564)
- เมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน – จังหวัดเชียงใหม่ (พ.ศ. 2560) และ จังหวัดสุโขทัย (พ.ศ. 2562)
- เมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ – กรุงเทพมหานคร (พ.ศ. 2562)
ผศ.ดร.สุพัตราเผยว่าในส่วนคณะทำงานจังหวัดสงขลานั้น ได้ตั้งเครือข่ายคณะทำงานเพื่อผลักดันขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2566 ประกอบด้วย
- คณะกรรมการอำนวยการ มีผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นประธาน
- คณะทำงานนวัตกรรมอาหาร จัดทำข้อมูลประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ มีหัวหน้าสำนักงานจังหวัดสงขลาเป็นประธาน
- คณะทำงานจัดทำใบสมัครและติดต่อประสานงานทั่วไป มี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาเป็นประธาน
- คณะทำงานเวทีนานาชาติเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นประธาน และ มีรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นรองประธานคณะทำงาน
ผศ.ดร.สุพัตราเผยว่า ตนมองว่าการผลักดันสงขลาเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโกนี้จะเป็นทั้งเครื่องมือการประชาสัมพันธ์ความโดดเด่นของจังหวัดสงขลา และเป็นโอกาสต่อยอดความโดดเด่นทางวัฒนธรรม สังคม ทรัพยากรและเศรษฐกิจของจังหวัดต่อไป
“คนทั้งโลกจะรู้จักเมืองสงขลา UNESCO จะเป็นเหมือนกระบอกเสียง สปอตไลท์ส่องมาที่สงขลา และจะมีเครือข่ายด้านอาหาร 57 เมืองทั่วโลก เราได้ทั้งโอกาสที่จะขึ้นอยู่กับเราว่าจะต่อยอดด้านอื่นอย่างไร เป็นเครื่องมือของการพัฒนาต่อไป” ผศ.ดร.สุพัตรากล่าว
เรื่อง: ทีมข่าวแลบ้าน แลเมือง
ภาพปก: สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA)
อ้างอิง
สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA)
อ่านต่อ