Wok with Me : ข้าวหมกอาหรับ ความอร่อยไร้พรมแดน

ความหอมของเครื่องเทศ รสชาติแบบอาหรับ ที่มีวิธีการทำที่ง่ายไม่ยุ่งยาก ปรุงรสความอร่อยตามใจชอบ เพิ่มเนื้อสัตว์และผักตามโปรด จนได้เมนู “ข้าวหมกอาหรับ” ที่คุณอรุณรัตน์ เจ้าของสูตรได้กล่าวไว้ว่า เป็นความอร่อยที่ไร้พรหมแดน…

wok with me : มัสมั่นไก่ทุเรียนหมอนทอง

มัสมั่นไก่ เมนูไทยที่ดังไประดับโลก ครั้งนี้เป็นการยกระดับให้ถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติขึ้นไปอีก ด้วยส่วนประกอบของทุเรียนหมอนทอง เลือกที่เนื้อห่ามๆ เพื่อความกลมกล่อมพอดี รับประทานง่าย ส่วนใหญ่จะใช้พันธุ์หมอนทองเพราะเนื้อเยอะ เลือกซื้อทุเรียนหมอนทองดิบ จะไม่มีกลิ่น…

บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก กับกลยุทธ์ด้านการตลาด

แค่ไหนอย่างไรถึงเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก? ไม่ใช่แค่ย่อยสลายได้เท่านั้น แต่แพคเกจจิ้งรักษ์โลกต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตั้งแต่กระบวนการผลิต ตลอดอายุขัยของมัน และในกระบวนการรีไซเคิลอีกด้วย ซึ่งพิจารณาได้ดังนี้…

“ขนมบ้านโกไข่” จาก no name สู่ brand name : ธุรกิจร้านขนมของอดีตวิศวกรที่หลงใหลในขนมท้องถิ่น

จุดเริ่มต้นของขนมบ้านโกไข่เกิดเมื่อครั้งที่คุณพรศักดิ์ย้ายฐานการทำงานมาที่โรงไฟฟ้าจะนะ สงขลา ซึ่งไม่ไกลจากห้วยยอด บ้านเกิด คุณพรศักดิ์กลับบ้านทุกเดือน ก็ยังเห็นอาหรือโกไข่ทำขนม ส่งขนม รวมทั้งขนมที่เหลือเพราะขายไม่หมด ก็เกิดคำถามว่าทำไมขนมเหลือทั้งที่ขนมของครอบครัวรสชาติอร่อย…

ว่าด้วยเรื่องกฎหมายกับการบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19

การเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ประชาชนส่วนใหญ่จึงประสงค์ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่ในทางกลับกันก็อาจจะมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ประสงค์จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ทางรัฐบาลจัดให้ โดยมีเหตุผลหรือความจำเป็นบางประการ เช่น ปัญหาสุขภาพจึงทำให้ไม่สามารถเข้ารับรับวัคซีนได้ มีความเชื่อว่าการรับวัคซีนเป็นการขัดต่อหลักการทางศาสนา หรือมีความกังวลในประสิทธิภาพของวัคซีนที่อาจจะส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้…

ดูแลสายตา ไม่ให้เสื่อมก่อนวัย

ดวงตาของคนเรามีความละเอียดอ่อนและต้องการดูแลเป็นพิเศษ เมื่ออายุมากขึ้นบวกกับปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ อย่างในปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของคนเรามีผลกระทบกับสุขภาพของดวงตา ทำให้ดวงตาเหนื่อยล้าและเสื่อมก่อนวัยได้ง่าย การดูแลสายตาอย่างถูกวิธีจะช่วยถนอมสายตาให้แข็งแรงและสดใสอยู่กับคุณไปนานเท่านาน…

ม.อ.จัดสรรทุนและกระจายโอกาสทางการศึกษา “โครงการต้นกล้าสงขลานครินทร์”

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จัดสรรทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่ครอบครัวขาดกำลังทรัพย์ มีภูมิลำเนาห่างไกลในภูมิภาค 14 จังหวัดภาคใต้ ใน“โครงการต้นกล้าสงขลานครินทร์” เพื่อกระจายโอกาสทางการศึกษาเพิ่มศักยภาพให้นักเรียนในระดับมัธยมตอนปลาย มีโอกาสเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์…

เล่นเซิร์ฟสเก็ตอย่างปลอดภัย ไร้กระดูกหัก

เซิร์ฟสเก็ต สเก็ตบอร์ด เป็นหนึ่งในประเภทกีฬาเอ็กซ์ตรีม (Extreme Sport) ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ที่ได้ทั้งความสนุก ได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆกัน แต่อย่างไรก็ตามการเล่นกีฬาแต่ละประเภทต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก หากได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ…

“บริจาคเลือด” (Blood donation) ดีอย่างไร?

การบริจาคเลือด (Blood donation) เป็นกิจกรรมอาสาสมัครที่ผู้บริจาคยินยอมให้นำเลือดของตนเองไปใช้เมื่อมีผู้ต้องการ การบริจาคเลือดสามารถช่วยเหลือผู้ที่สูญเสียเลือดจากอุบัติเหตุ จากการผ่าตัด หรือผู้ที่มีอาการป่วยต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง…

ทำไมต้อง Bully (บูลลี่)?

ปัจจุบันคำว่า Bully (บูลลี่) เริ่มปรากฏตามสื่อต่าง ๆ มากขึ้น เนื่องจากสังคมเริ่มตื่นตัวกับเรื่องการกลั่นแกล้ง ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมที่มักเกิดขึ้นกับเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนที่โรงเรียน จากที่ทำงาน ในสังคม…

คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ผลงาน อุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย ผศ.นพ.วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ ได้รับรางวัลชนะเลิศ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติผลงาน ในผลงาน อุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม…

PSUBLaw : ความผิดเกี่ยวกับการทำให้เสียชื่อเสียง

การพูดนั้นสิ่งสำคัญ ต้องพูดแล้วไม่เดือดร้อนผู้อื่นหรือไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อน ต้องตระหนักอยู่เสมอก่อนพูด ว่าคำพูดที่พูดออกไปนั้นจะ “หมิ่นประมาท” หรือไม่? กรณี “หมิ่นประมาท” นอกจากจะมีความผิดทางอาญาแล้ว ผู้กระทำผิดยังต้องรับผิดทางแพ่งซึ่งต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหายอีกกรณีหนึ่งพร้อม…

ระวัง !! พิษจากไข่แมงดาทะเล อันตรายถึงชีวิต

จากข้อมูลทางวิชาการพบว่า สารพิษที่พบอยู่ในเนื้อและไข่ของแมงดาถ้วยคือสารเทโทรโดท็อกซิน (tetrodotoxin) และซาซิท็อกซิน (saxitoxin) ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับที่พบในปลาปักเป้า เป็นสารที่ส่งผลต่อระบบควบคุมการหายใจถึงขั้นเสียชีวิต โดยพิษในแมงดาถ้วยเกิดจาก 2 สาเหตุหลักๆ…

อย่าเลียนแบบ !! Benadryl challenge อาจเกิดอาการข้างเคียงอันตรายถึงแก่ชีวิต

จากกระแสในสื่อออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น TIKTOK ที่มีการทำ Benadryl challenge โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวหลายคนจากหลายประเทศ ผู้เชี่ยวชาญจากคณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ได้เตือนถึงอันตรายจากการใช้ยาเบนาดริลเอง โดยที่แพทย์หรือเภสัชกรไม่ได้จัดให้…

Buddy News : “คอลลาเจน” กินยังไงให้ได้ประโยชน์

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามกระดูก กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายของสัตว์และมนุษย์ ด้วยคุณสมบัติเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง…

ถนอมอาหาร : เก็บได้นาน สารอาหารอยู่ครบ!!

การถนอมอาหาร เป็นกรรมวิธีที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณนานมา เพราะสมัยก่อนตั้งแต่ยังไม่มีตู้เย็น การจะเก็บรักษาเนื้อสัตว์ก็ใช้วิธีตากแดดให้แห้ง การเก็บรักษาด้วยเกลือ หรือแม้แต่วิธีหมักดองแบบคนจีน คนไทยเราก็โตมากับวิธีการถนอมอาหารทั้งนั้น เพียงแต่หลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่าอาหารที่กินไปนั้นมีที่มาอย่างไร อย่างเช่น ปลาร้า…

“ยิ่งเครียดก็ยิ่งกิน” อาหารมีอิทธิพลต่อความเครียดอย่างไร?

กรมสุขภาพจิตให้ความหมายว่า ความเครียด เป็นภาวะที่บุคคลรู้สึกถูกกดดัน ไม่สบายใจ วุ่นวายใจ กลัว วิตกกังวล ตลอดจนถูกบีบคั้น เกิดจากการที่บุคคลรับรู้ หรือประเมินสิ่งที่เข้ามาในประสบการณ์ของตนว่าเป็นสิ่งที่คุกคามจิตใจ…

ตีหมุน สะบ้าย้อย แกะรอยตำนานกาแฟต้นแรกในประเทศไทย

“กาแฟ” นับเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ผู้คนนิยมดื่มกันทั่วโลก ในกาแฟมีสารที่เรียกว่า “คาเฟอีน” ซึ่งมีฤทธิ์กระต้นให้สมองตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่านั่นเป็นเหตุผลต้นๆที่คนนิยมดื่มกาแฟกัน แต่คอกาแฟทั้งหลายรู้หรือไม่ว่า กาแฟที่คุณดื่มกันอยู่ทุกวันนั้นมีต้นกำเนิดอย่างไร มีกระบวนการผลิตอย่างไร และแน่นอนว่าหลายๆคนต้องสงสัยว่ากาแฟต้นแรกของประเทศไทย…

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่สนับสนุนโรงเรียนปลอดบุหรี่ ลดการติดบุหรี่ของเด็กไทย

ปัจจุบันสังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เกิดปัญหายาเสพติด ปัญหาครอบครัว ปัญหาที่เร่งแก้ไขนั่นคือ การติดบุหรี่ของเด็กไทย ที่มีอัตราการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะนักสูบหน้าใหม่กลุ่มเยาวชน ซึ่งปัญหาการสูบบุหรี่ในวัยรุ่นพบว่ามีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและเริ่มสูบบุหรี่ในอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ ทั้งนี้ เกิดจากวัยรุ่นยังมีความเชื่อที่ผิดๆ…

มหกรรมจิตอาสาภาคใต้ สู้ภัยโควิด

ศูนย์อาสาสมัคร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ สร้างสรรค์พื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่การสร้างแรงบันดาลใจและยกระดับการทำงานอาสาสมัคร ผ่านกิจกรรมหกรรมจิตอาสาภาคใต้ ครั้งที่ 3 เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เรียนรู้รูปแบบอาสาสมัคร…

BuddyNews covid covid-19 COVID19 Law psu PSUB PSUBLaw PSUBMENU PSUNetwork PTTEP กฎหมาย กรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค กรมอนามัย กิจกรรมพิเศษ คณะทรัพยากรธรรมชาติ คณะแพทยศาสตร์ งานวิจัย จังหวัดสงขลา ตลาดนัดผู้บริโภค ท่องเที่ยว นวัตกรรม น้ำท่วม บุหรี่ ปตท.สผ ฟ้าทะลายโจร ม.อ. ม.อ.ปัตตานี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ยางพารา รู้กฎหมายง่ายนิดเดียว วัคซีน สงขลา สงขลานครินทร์ สุขภาพ สภากาแฟ หาดใหญ่ อาสา อาหาร แพทย์แผนไทย แลบ้านแลเมือง โควิด โควิด19 โรงพยาบาลสงขลานครินทร์