เล่นเซิร์ฟสเก็ตอย่างปลอดภัย ไร้กระดูกหัก

เซิร์ฟสเก็ต สเก็ตบอร์ด เป็นหนึ่งในประเภทกีฬาเอ็กซ์ตรีม (Extreme Sport) ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ที่ได้ทั้งความสนุก ได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆกัน แต่อย่างไรก็ตามการเล่นกีฬาแต่ละประเภทต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก หากได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เช่น ล้มมีบาดแผลเล็กน้อย ปวดสะโพก ปวดข้อมือไปกระทั่งข้อมือหัก ข้อศอกหัก ขาหัก เป็นต้น

“เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) เป็นกีฬาบนแผ่นกระดานที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างสเก็ตบอร์ดกับกีฬาเซิร์ฟ โดยการเคลื่อนที่จะใช้การบิดตัว ใช้แขนและสะโพกเหวี่ยงในการเดินหน้าและเปลี่ยนทิศทาง โดยล้อด้านหน้าสามารถหมุนเลี้ยวได้มากกว่า ต่างกับสเก็ตบอร์ด (Skateboard) ที่จะใช้ขาไถเพื่อเคลื่อนที่ และถูกออกแบบมาเพื่อเล่นท่าทางต่างๆ”

พญ.วรางคณา  ฟองศรี อาจารย์ประจำสาขาวิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. แนะนำว่า สำหรับการเล่นกีฬาประเภทเซิร์ฟสเก็ต สเก็ตบอร์ด ก่อนเล่นแนะนำให้ยืดหยุ่นร่างกาย คลายกล้ามเนื้อ จะช่วยเพิ่มการทรงตัว เพิ่มความแข็งแรงและความคล่องตัวที่ดีขึ้น รวมทั้งเป็นการฝึกกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ในระหว่างที่เล่นอาจจะมีอาการเมื่อยหรือเกร็ง อุบัติเหตุที่พบมากคือการล้ม และส่วนใหญ่จะเอามือหรือศอกค้ำจะส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บ ดังนั้นหากรู้สึกว่าจะล้มให้ตั้งสติแล้วกระโดดออกจากบอร์ดทันที ในวัยผู้ใหญ่จะมีสัญชาตญาณที่ช้ากว่าเด็กหรือวัยรุ่น ความยืดหยุ่นของข้อจะน้อยกว่า ดังนั้นโอกาสล้มและได้รับบาดเจ็บจะสูงกว่าอีกด้วย

ส่วนการได้รับบาดเจ็บจะมี 2 ประเภท

  • การได้รับบาดเจ็บจากการเล่น เนื่องจากการต้องใช้การทรงตัว การบิดตัว อาจส่งผลให้มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายรวมไปถึงข้อต่างๆ เช่น อาการปวดเอว ต้นขา ข้อเข่า ข้อเท้า เป็นต้น
  • การได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ มักจะเกิดจากการล้ม กระแทก ส่งผลให้เกิดอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ แผลถลอก หรือรุนแรงถึงขั้นเอ็นฉีกขาด กระดูกหัก อาจรุนแรงจนถึงขั้นผ่าตัด โดยสามารถพบการบาดเจ็บได้ทั่วทั้งร่างกาย

“ไม่เพียงแค่กีฬาจำพวกเซิร์ฟสเก็ต แต่รวมไปถึงกีฬาที่เกี่ยวข้องกับความเร็ว การเตรียมตัวให้พร้อม สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มไม่ชำนาญ ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกอุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บ หมวกกันกระแทก สนับเข่า ศอก ข้อมือ รวมไปถึงสถานที่ต้องพร้อม เพราะลงทุนกับอุปกรณ์ป้องกันดีกว่าเสียเงินกับการผ่าตัด ไม่คุ้มกัน”

หากได้รับบาดเจ็บหรือพบผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาประเภทเซิร์ฟสเก็ต มีวิธีปฐมพยาบาลโดยยึดหลัก

  • Protection โดยให้ผู้ประสบอุบัติเหตุนอนนิ่งๆ ประเมินตรวจสอบว่ารู้สึกตัวหรือไม่ ได้รับบาดเจ็บตรงส่วนไหนหรือเปล่า ไม่ขยับหรือเขย่าผู้ได้รับบาดเจ็บ
  • Rest เมื่อพ้นภาวะฉุกเฉินแล้วให้พักเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่บาดเจ็บ
  • Ice ประคบเย็นในตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บหรือบริเวณที่ปวด บวม ห้ามบีบ นวดหรือประคบร้อนในบริเวณนั้น
  • Compression การใช้ผ้ายืดพันรอบบริเวณที่บาดเจ็บ เพื่อลดการบวม และลดการเคลื่อนไหว
  • Elevation คือการยกสูง ทำโดยยกบริเวณที่บาดเจ็บให้สูงกว่าระดับหัวใจ เพื่อลดอาการบวม

อย่างไรก็ตาม ก่อนเล่นกีฬาประเภทใดก็ตาม ควรวอล์มร่างกายก่อนเล่นอย่างน้อย 10-15 นาที ต้องศึกษาวิธีการเล่นจากผู้มีความรู้แ มีประสบการณ์ ที่สำคัญที่สุดคือเตรียมอุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บอย่างครบครับเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บหนักที่อาจเกิดขึ้นได้

รับฟังรายการสภากาแฟ “เล่นเซิร์ฟสเก็ตอย่างปลอดภัย ไร้กระดูกหัก” พญ.วรางคณา  ฟองศรี อาจารย์ประจำสาขาวิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. ย้อนหลัง ||

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *