ศูนย์ข่าวปลอดควันจังหวัดสงขลา ร่วมกับ อาสาสมัครเทศบาลเมืองคอหงส์ รณรงค์ในพื้นที่ชุมชนทุ่งรี เทศบาลเมืองคอหงส์ (วันงดสูบบุหรี่โลก)

วันนี้ ( 31 พฤษภาคม 2563) เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ศูนย์ข่าวปลอดควันจังหวัดสงขลา (สื่ออาสาของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่) ร่วมกับ อาสาสมัครเทศบาลเมืองคอหงส์ ร่วมเดินรณรงค์ในพื้นที่ชุมชนทุ่งรี เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ ซึ่งมีบ้านพักอาศัย ร้านค้า ร้านอาหาร ให้ตระหนักถึงพิษภัยบุหรี่และยาสูบ ซึ่งมีผลต่อสุขภาพ อีกทั้งผู้ที่สูบบุหรี่จะมีปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น 8 เท่า

อ่านต่อ →

คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. จัดพิธีปิด รพ.สนาม 2 และรพ.สนามภูเก็ต และ เตรียมความพร้อมร่วมกับสมาคมโรงแรมในจังหวัดสงขลา ภายใต้การบริการแบบ New Normal

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดแถลงข่าว “เสร็จสิ้นภารกิจเฟส 1 สู้ภัยโควิด 19 – สงขลาโมเดล” และพิธีทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการให้บริการป้องกันผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ อาคารติณสูลานนท์ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุจังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา

อ่านต่อ →

สงขลานครินทร์จัดกิจกรรม ลูกพระบิดารวมใจตั้งการ์ดต่อไปให้ COVID-19 เป็น 0

วันนี้ (31 พฤษภาคม 2563) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดกิจกรรม “ลูกพระบิดารวมใจ ตั้งการ์ดต่อไป ให้ COVID-19 เป็น 0” โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 300 คน ณ ลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เพื่อเป็นสัญลักษณ์เสร็จภารกิจช่วงแรก เพื่อเตรียมรับระลอกสองต่อไป ที่อาจยาวนานและเรื้อรัง ย้ำเราจะดูแลประชาชนในภาคใต้ จนกว่าวิกฤตนี้จะผ่านพ้นไป

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News เก็บเข้าไฟล์ไว้ที่:

ม.อ.รวมพลังนักวิจัย พัฒนาชุดตรวจคัดกรองการติดเชื้อไวรัส (PSU COVID-19)

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับ ภาคเอกชน พัฒนาชุดทดสอบเพื่อตรวจคัดกรองการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นำโดย ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล ดร.จิดาภา เซคเคย์ ดร.ปิยะวุฒิ แสวงผล ดร.ธีรภัทร นวลน้อย ดร.ณัฏฐาภรณ์ ณ นคร และ ดร.ปวีณา วงศ์วิทย์วิโชติ จากคณะเทคนิคการแพทย์ และคณะเภสัชศาสตร์ โดยชุดตรวจนี้ใช้สำหรับตรวจคัดกรองผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยงได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาตรวจประมาณ 15-20 นาที

อ่านต่อ →

ทำอย่างไรให้ปอดแข็งแรงในช่วง COVID-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อหลายรายเสียชีวิต จากการที่เชื้อไวรัสเข้าทำลายปอดจนทำให้ปอดอักเสบขั้นรุนแรง รวมถึงเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยบางราย ระดับความรุนแรงของผู้ป่วยที่รับเชื้อโควิด19 มีระดับต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพความแข็งแรงและภูมิต้านทางของแต่ละบุคคล ดังนั้นเราต้องหมั่นดูแลปอดให้แข็งแรง เพื่อป้องกันไวรัส COVID-19

อ่านต่อ →

เลิกบุหรี่ไม่ยากอย่างที่คิด หากทำถูกวิธี

บุหรี่ธรรมดา และบุหรี่ไฟฟ้า ล้วนแต่มีสารเคมีที่มีโทษต่อร่างกาย หากอยากเลิกบุหรี่ธรรมดาแล้วหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้มีความอันตรายต่อสุขภาพน้อยลง ร้ายไปกว่านั้นยังทำให้ผู้สูบยังคงติดพฤติกรรมการสูบ ส่งผลให้อัตราการสูบบุหรี่โดยรวมทั้งบุหรี่ธรรมดาและไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

อ่านต่อ →

กรมการแพทย์ เตือน !! การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุโรคร้าย

กรมการแพทย์ เตือนการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุโรคร้าย ไม่เพียงแค่ส่งผลร้ายแค่ตัวผู้ที่สูบบุหรี่ แต่สามารถส่งผลร้ายต่อบุคคลอื่นๆรอบข้าง ที่เรียกว่า “พิษร้ายของควันบุหรี่มือสอง” หากคุณไม่ต้องการทำร้ายสุขภาพของตัวเองและคนที่คุณรัก กรมการแพทย์แนะนำเลิกบุหรี่ไม่ยากอย่างที่คิด จะส่งผลดีเกิดขึ้นทันที หากเลิกได้ภายใน 1 ปี สามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจวายได้ถึง 50% และหากเลิกได้ถึง 5 ปีสามารถลดเสี่ยงโรคสมอง 50%

อ่านต่อ →

วันรำลึกถึง “มาร์กาเร็ต ลิน เซเวียร์” (คุณหญิงลิน ศรีวิสารวาจา) แพทย์หญิงชาวไทยคนแรกที่ได้ปริญญาแพทยศาสตร์

ผู้หญิงสยามคนหนึ่งตัดสินใจเลือกศึกษาวิชาพิเศษเฉพาะทางที่ไม่สามารถหาเรียนได้ในเมืองไทยช่วงทศวรรษ 2460 อย่างวิชาแพทย์ ซึ่งยุคนั้นผู้สนใจศึกษาแขนงวิชานี้ต้องเดินทางไปร่ำเรียนในทวีปยุโรปหรือสหรัฐอเมริกา มิหนำซ้ำ เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ปริญญาแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอนและย้อนกลับมาประกอบกิจการแพทย์ในประเทศไทย นามของเธอคือนางสาวมากาเร็ต ลิน เซเวียร์ หรือที่คนเรียกขานกันติดปากว่า ‘คุณหมอลิน’

อ่านต่อ →

ม.สงขลานครินทร์ เป็นแม่ข่ายจัดอบรม “การจัดการเรียนการสอนออนไลน์” ให้ครูอาชีวะในพื้นที่ภาคใต้

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผนึกกำลังสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา ร่วมพัฒนาทักษะด้านการจัดการเรียนการสอนออนไลน์แก่ครูอาชีวศึกษาในเขตภาคใต้ เพื่อให้มีสมรรถนะในการจัดการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์และพัฒนาสื่อดิจิทัลเพื่อการอาชีพแบบออนไลน์ โดยจัดอบรมรุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 25 – 29 พฤษภาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

อ่านต่อ →

สุขภาพดี เริ่มง่ายๆจากเคี้ยวอาหารให้ละเอียด ก่อนกลืน

การเคี้ยวอาหาร ให้ละเอียดก่อนกลืนมีความสำคัญมาก เพราะถือว่าเป็นด่านแรกที่จะทำให้อาหารมีความละเอียดขึ้น ทำให้กระเพาะไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ช่วยให้สารอาหารถูกดูดซึมเข้าสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ง่ายขึ้น และยังทำให้มีระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีเป็นปกติ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี

อ่านต่อ →