ครม.ยกเลิกวันหยุดพิเศษ 27 ก.ค.64 หลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัด

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2564 ว่า ครม.มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกวันหยุดพิเศษในวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 ตามที่เคยมีมติไปแล้วเมื่อ 29 ธันวาคม 2563 ซึ่งในครั้งนั้น รัฐบาลต้องการให้ประชาชนได้มีวันหยุดยาว 5 วันติดต่อกัน จะได้มีการเดินทางและท่องเที่ยวเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ สำหรับช่วงวันหยุดดังกล่าวประกอบด้วยวันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เป็นวันอาสาฬบูชา วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เป็นวันเข้าพรรษา วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เป็นวันหยุดชดเชยวันอาสาฬหบูชา และวันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

อ่านต่อ →

“Radio Volunteer” ระดมรังสีแพทย์ทั่วประเทศ วินิจฉัยภาพถ่ายรังสีทรวงอก ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม เพื่อเป็นข้อมูลในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19

โครงการ “รังสีแพทย์จิตอาสาเพื่อแปลผลภาพรังสีทรวงอกในชุมชนขนาดใหญ่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หรือ RadioVolunteer” โดยราชวิทยาลัยรังสีแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ทำการระดมอาสาสมัครรังสีแพทย์จากทั่วประเทศกว่า 300 คน ร่วมแปลผลวินิจฉัย ตรวจสอบสภาพการทำงานของปอดจากภาพถ่ายรังสีทรวงอกในผู้ป่วยโควิด-19 จากพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากรวมถึงในทัณฑสถาน เพื่อเป็นข้อมูลการจัดลำดับความสำคัญในการดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างเหมาะสม

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News เก็บเข้าไฟล์ไว้ที่:

แคคตัสพันธุ์แมมสุดฮิต (Mammillraria) เลี้ยงง่าย น่ารักมาก

แคคตัส (Cactus) ต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมปลูกกันมาก ทั้งใช้จัดสวน และปลูกในบ้าน ไว้ตั้งโต๊ะทำงานหรือตามมุมต่าง ๆ เพราะเป็นพืชที่เลี้ยงง่าย เหมาะสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก วันนี้ PSUB มีแคคตัสตระกูลแมม (Mammillraria) 3 สายพันธุ์ที่สุดแสนน่ารัก ปุกปุย เหมือนขนสัตว์จริงๆ แถมมีดอกสวย ๆ ให้ชมบอกเลยว่าถ้าได้ปลูกแล้ว ต้นเดียวไม่เคยพอ

อ่านต่อ →

“เภสัชกรอยู่ใกล้ ใช้ยาปลอดภัย” New normal of phamaceutical service

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขจังหวัดสงขลา จัดงานสัปดาห์เภสัชกรรม ประจำปี 2564 “เภสัชกรอยู่ไกล้ ใช้ยาปลอดภัย” รูปแบบออนไลน์ผ่านทาง Facebook Fanpage : สัปดาห์เภสัชกรรม จังหวัดสงขลา ในวันที่ 21,23 และ 25 มิถุนายน 2564 เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ได้มีส่วนร่วมในการบูรณาการวิชาการสู่กิจกรรมเพื่อสังคม และประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้การดูแลสุขภาพตนเองในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมีการบรรยายทางวิชาการออนไลน์เรื่อง “New normal ในการให้บริการทางเภสัชกรรม”

อ่านต่อ →

พันธุ์พืชสงวน ห้ามจำหน่ายต่างประเทศ ฝ่าฝืนจำคุก

พืชสงวน 11 ชนิด ตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518 มาตรา 30 ห้ามมิให้ผู้ใดส่งออกซึ่งพืชสงวน เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากรัฐมนตรี และเฉพาะเพื่อประโยชน์ในการทดลอง หรือวิจัยในทางวิชาการเท่านั้น ทั้งนี้มีบทลงโทษ หากผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา30 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร โทร. 02 9406670

อ่านต่อ →

ป๊อบเปอร์ เม็ดดินเผา ( Popper ) สำหรับการเกษตร

ป๊อบเปอร์ เม็ดดินเผา ( Popper ) สำหรับการเกษตร ผลิตมาจากดินเหนียวธรรมชาติ ผสมด้วยหินแร่ที่จำเป็นในปริมาณ และสัดส่วนที่เหมาะสม นำมาเผาที่อุณหภูมิ 1,300 องศาเซลเซียส ด้วยเตาเผา ที่ได้ออกแบบมาเป็นพิเศษ ใช้ผสมกับวัสดุปลูก หรือโรยหน้าในกระถางต้นไม้ เพื่อช่วยเก็บความชื้น และกักเก็บแร่ธาตุและปุ๋ยไว้ภายใน นิยมใช้กับต้นไม้ ที่ชอบความโปร่งของวัสดุปลูกได้แก่ กล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับต่าง ๆ เช่น ไม้ตระกูลฟิโลเดนดรอน, หน้าวัว , อโกลนีมา เป็นต้น

อ่านต่อ →

มาตรการการควบคุมโรคลักษณะ ‘บับเบิ้ลแอนด์ซีล’ (Bubble and Seal)

จุดเริ่มต้นของมาตรการ Bubble & Seal ต้องย้อนกลับไปช่วงปลายเดือนมกราคมต่อกุมภาพันธ์ 2564 ที่มีการระบาดในกลุ่มแรงงานข้ามชาติที่ จ.สมุทรสาคร โดย Seal ใช้กับโรงงานที่พนักงานสามารถพักในโรงงานได้ ส่วน Bubble ใช้กับโรงงานที่พนักงานพักอยู่นอกโรงงาน แต่จะควบคุมให้พนักงานไป-กลับโรงงาน-หอพักเท่านั้น

อ่านต่อ →

การฉีดวัคซีนโควิด19 Sinovac และ AstraZeneca 1 เข็ม ปริมาณ 0.5 ซีซี จำเป็นต้องฉีด 2 เข็มในระยะห่างที่เหมาะสม ร่างกายถึงจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันเพียงพอและป้องกันโรคได้

สำหรับผู้ที่เตรียมตัวเพื่อฉีดวัคซีนในกรณีรับประทานยาประจำตัว สามารับประทานได้ตามปกติ ยกเว้นยาลดการปวดข้อ ยากดภูมิคุ้มกัน ควรปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ เนื่องจากจะทำให้เม็ดเลือดขาวต่ำ เพราะเมื่อได้รับวัคซีนระบบภูมิคุ้มกันจะเริ่มทำงานโดยการสร้างแอนติบอดี เม็ดเลือดขาวจะเข้าไปจับเชื้อโรคที่บุกรุกและทำการจดจำ และเม็ดเลือดขาวจะผลิตแอนติบอดีขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับโรค ฉะนั้นหากมีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ เมื่อฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้าไปก็ไม่เกิดประโยชน์ ฉะนั้นต้องรักษารอให้เม็ดเลือดขาวกลับมาอยู่ในภาวะปกติถึงจะฉีดวัคซีนได้ โดยกลไกธรรมชาติของร่างกายเมื่อได้รับเชื้อก่อโรคจะสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคนั้นๆ และระบบภูมิคุ้มกันจะสามารถจดจำเชื้อโรคนั้นได้ ในผู้ใหญ่ต้องฉีด 2 ครั้ง เพื่อเป็นการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้เพียงพอ

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News เก็บเข้าไฟล์ไว้ที่:

กรมการแพทย์ เตือนการตรวจหาเชื้อ COVID -19 ที่ใช้ยืนยันการเข้ารักษาในโรงพยาบาล ต้องเป็นการตรวจที่ใช้ “วิธี RT-PCR” เท่านั้น

อธิบดีกรมการแพทย์ เตือนการตรวจหาเชื้อจากคลินิก Lab เอกชนที่ไม่ได้การรับรองมาตรฐานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือ ด้วยวิธีที่อื่นที่ไม่ใช่ “วิธี rt-PCR” จะไม่สามารถเข้ารับบริการทางการแพทย์ได้อย่างทันที เนื่องจากมีโอกาสเกิดผลบวกลวง (เป็นการตรวจ วินิจฉัยว่าติดเชื้อโดยไม่ติดเชื้อจริง) เมื่อรับเข้าไปนอน รพ. รวมกับผู้ติดเชื้อ อาจทำให้กลายเป็นติดเชื้อไปด้วย

อ่านต่อ →

“วันครีษมายัน” กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

21 มิถุนายนนี้ เป็นวัน “ครีษมายัน” (ครีด-สะ-มา-ยัน) (Summer Solstice) เวลากลางวันยาวที่สุดในรอบปี คำว่า “Solstice” เป็นภาษาอินโดยูโรเปียน Stice หมายถึง สถิต หรือ หยุด ดังนั้น Summer Solstice หมายถึงวันที่ดวงอาทิตย์โคจรไปถึงจุดหยุด หรือจุดสุดทางเหนือ แต่ละวันดวงอาทิตย์จะปรากฏในตำแหน่งต่างกัน เปลี่ยนตำแหน่งไปประมาณวันละ 1 องศา ตั้งแต่เดือนมีนาคม ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ไปทางเหนือเรื่อยๆ และหยุดที่จุดเหนือสุดในวันที่ 21 มิถุนายน จากนั้นจะค่อยๆ เคลื่อนลงมาทางใต้ ทำให้ดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด

อ่านต่อ →