Hatyai Scenario Fest – เทศกาลเยาวชนสื่อสารสร้างสรรค์เมือง

เทศกาลเยาวชนสื่อสาร สร้างสรรค์เมือง หรือ Hatyai Scenario Fest เป็นโครงการแสดงผลงานจากเยาวชนจำนวน 6 ทีม ตามเรื่องราวทางวัฒนธรรมของ ‘อาคาร-อาหาร-อาภรณ์-อาชีพ-อายุ’ ในพื้นที่เมืองหาดใหญ่ ผ่านนิทรรศการ การแสดงแสง-สี ดนตรี ศิลปะ กิจกรรมเดินเมือง กิจกรรมวาดภาพเมือง (Urban Sketching) ฉายภาพยนตร์สารคดี กิจกรรมเวิร์กช็อป ซึ่งจะจัดตามหลายพื้นที่ในเมืองหาดใหญ่ 

อ่านต่อ →

‘LUNATIQUE’ นิทรรศการศิลปะ จินตนาการ ความงดงามยามราตรี และอิทธิพลครอบงำจากดวงจันทร์

ชุดผลงานสื่อสะท้อนถึงจินตนาการภาพความงดงามในยามราตรี (Lunar) บริวารดวงเดียวของโลก ที่ยังมีโลกคู่ขนานอย่าง (Lunatic) รากศัพท์จากภาษาละติน ที่หมายถึงอิทธิพลครอบงำจากดวงจันทร์จนทำให้ผู้คนเกิดการเจ็บป่วยด้านจิตใจ ความบ้าคลั่ง เรื่องราวความผิดปกติ และปรากฏการณ์แปลกประหลาด จนนักปรัชญาชาวกรีกและโรมัน ทั้งฮิปโปเครตีส อริสโตเติล และพลินีผู้อาวุโส ต่างตั้งข้อสังเกตว่า มนุษย์มีสมองเป็นอวัยวะชุ่มน้ำ เมื่อดวงจันทร์มีผลต่อน้ำขึ้นน้ำลง ย่อมต้องมีผลต่อร่างกายของมนุษย์ไม่แตกต่างกันและด้วยเหตุนี้มนุษย์จึงเสี่ยงต่อ “ปรากฏการณ์ทางจันทรคติ” (Lunar Lunacy Effect) หรือ “ปรากฏการณ์ทรานซิลวาเนีย” (Transylvania Effect) ที่ปรากฏอยู่ทั่วยุโรปจนถึงยุคกลาง ว่ากันว่าปรากฏการณ์นี้ส่งผลให้เกิดการกลายร่างเป็นมนุษย์หมาป่าหรือแวมไพร์ในช่วงพระจันทร์เต็มดวง

อ่านต่อ →

หาดใหญ่จัดอีเวนต์อย่างไร ไม่ต้องปิดถนนสายหลัก? สรุปความจากวงคุยธุรกิจสร้างสรรค์

ฟังหลายมุมมอง “จัดอีเวนต์อย่างไร ไม่ต้องปิดถนนสายหลัก” จาก 6 วิทยากรด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์

อ่านต่อ →

รู้จัก ‘ยางพาราเทอร์โมพลาสติก’ นวัตกรรมเพิ่มมูลค่ายาง แก้ปัญหาขยะพลาสติก

แนวคิด ‘ยางพาราเทอร์โมพลาสติก’ เพิ่มมูลค่ายาง กระตุ้นเศรษฐกิจภาคใต้ ลดปัญหาขยะพลาสติก พัฒนาต่อยอดเป็นอุตสาหกรรมจักสาน

อ่านต่อ →

นักศึกษานิติศาสตร์ ม.อ. ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน ไม่แบ่งสี-ฝ่าย หวังสังคมให้โอกาสคนเห็นต่าง

วันนี้ (13 ก.พ. 2567…

อ่านต่อ →

สำรวจ ตรุษจีน หาดใหญ่ ฟังเสียงวันที่เมืองกำลังผันแปร

วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ และในปี พ.ศ. 2567 นี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เทศกาลตรุษจีนถือเป็นการเฉลิมฉลอง พบปะญาติ-ครอบครัว และเซ่นไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษตามความเชื่อตามประเพณีของผู้มีเชื้อสายจีน 

‘สถานีวิทยุ ม.อ.หาดใหญ่’ ลงพื้นที่ในช่วงเย็นของเมืองหาดใหญ่บริเวณตลาดกิมหยง วัดฉื่อฉาง และตลาดโก้งโค้ง

อ่านต่อ →

ทะเลสาบสงขลา-ไทยลากูน? มากกว่าเปลี่ยนชื่อคือองค์ความรู้ และชีวิตบนฐานทรัพยากร

สรุปประเด็นหลายข้อถกเถียงจากเรื่องชื่อทะเลสาบสงขลา ถึงองค์ความรู้และคำถามใหญ่อย่างวิถีชีวิตบนฐานทรัพยากร และอนาคตของภาคใต้ฝั่งตะวันออกของประเทศ

อ่านต่อ →

ม.อ. จับมือภาครัฐ-เอกชนแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรมต่อยอดโอกาสเรียนรู้ ยกระดับเศรษฐกิจภาคใต้

บรรยากาศวันแรกของงาน SITE2024 – Southern Innovation and Technology Expo ที่รวบรวมเทคโนโลยีและนวัตกรรม พร้อมโครงงานวิจัยกว่า 200 โครงงาน พร้อมช่องทางเพิ่มโอกาสขยายธุรกิจ และพบกับผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัย แลกเปลี่ยนเรียนรู้ การบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 350 ราย ระหว่างวันที่ 1-4 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

อ่านต่อ →