อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำให้ประชาชนใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมได้รับอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค แถมยังทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย หากเข้าตาหรือสูดดมอาจทำให้เคืองตา เวียนหัว คลื่นไส้ ระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ เป็นอันตรายโดยเฉพาะในเด็กเล็ก หากใช้ปืนที่มีแสงยูวีฆ่าเชื้อโรคบนร่างกายโดยตรงอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังและเป็นอันตรายต่อดวงตาอีกด้วย

อ่านต่อ →

กรมควบคุมโรค แนะนำฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และวัคซีนโควิด-19 ควรเว้นช่วง 4 สัปดาห์

ไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน มีอัตราตายสูงในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกันจะช่วยลดการแพร่กระจายโรคไข้หวัดใหญ่ได้ จึงอยากแนะนำให้ทุกท่านเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปีก่อนเข้าฤดูกาลระบาดของโรค ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ยังช่วยลดความสับสนในการตรวจคัดกรองภาวะติดเชื้อร่วมระหว่างโรคไข้หวัดใหญ่กับโรคโควิด-19 ได้ ในกลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้ นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ก่อนที่ จะติดเชื้อโควิด-19 ยังช่วยลดการนอนโรงพยาบาล หรือเข้ารักษาในโรงพยาบาลสั้นกว่าคนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่มาก่อนการติดเชื้อโควิด-19

อ่านต่อ →

ครม.อนุมัติ มาตรการลดค่าเทอม-เยียวยาผู้ปกครอง ภาคเรียนที่ 1/2564

วันที่ 27 ก.ค. 64 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบในหลักการมาตรการเยียวยาผู้ปกครอง หรือ ให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของครัวเรือนและประชาชน ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานและระดับอุดมศึกษา ภาครัฐและเอกชน

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News

ตลาดนัดผู้บริโภค: สถานการณ์ลูกหนี้และการจัดทำแผนฟื้นฟูหนี้บุคคลธรรมดา

จากการออกมาตรการที่เข้มงวดขึ้นเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง หน่วยงานต่างๆรวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทยได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการทางการเงิน ผ่านสมาคมและชมรมต่าง ๆ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ซึ่งทำให้รายได้และความสามารถในการชำระหนี้ลดลง โดยได้ยกระดับจากมาตรการเดิม ให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด 19 ที่รุนแรงขึ้น รวมทั้งช่วยลดภาระหนี้ในระยะยาว เพิ่มทางเลือก มีความยืดหยุ่น และมีวิธีปฏิบัติที่ชัดเจน สามารถช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับความเดือดร้อนที่ไม่เป็น NPL (ค้างชำระหนี้มากกว่า 3 เดือนติดต่อกัน)

อ่านต่อ →

“ปอเทือง” สวยอร่ามบานสะพรั่ง บรรยากาศดีต่อใจแถมบำรุงดิน

ปอเทือง (Sunn hemp) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crotalaria juncea เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง บำรุงดิน ปลูกและดูแลง่าย ต้องการน้ำน้อย ไถกลบเป็นปุ๋ยพืชสดเมื่อต้นอายุได้ 50-60 วัน การไถกลบปอเทืองลงในแปลงนาเพื่อให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ และทำให้ดินร่วนซุย ดินไม่เป็นกรดและสามารถอุ้มน้ำได้ดี รากของปอเทืองยังมีความสามารถตรึงธาตุไฮโตรเจน ซึ่งอยู่ในชั้นสูงของบรรยากาศมาเก็บไว้ที่ปมราก ทำให้เกษตรกรไม่จำเป็นต้องซื้อปุ๋ยวิทยาศาสตร์ หรือยูเรียซึ่งมีราคาแพง สามารถประหยัดต้นทุนในการทำนา และผลผลิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย

อ่านต่อ →

wok with me : มัสมั่นไก่ทุเรียนหมอนทอง

มัสมั่นไก่ เมนูไทยที่ดังไประดับโลก ครั้งนี้เป็นการยกระดับให้ถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติขึ้นไปอีก ด้วยส่วนประกอบของทุเรียนหมอนทอง เลือกที่เนื้อห่ามๆ เพื่อความกลมกล่อมพอดี รับประทานง่าย ส่วนใหญ่จะใช้พันธุ์หมอนทองเพราะเนื้อเยอะ เลือกซื้อทุเรียนหมอนทองดิบ จะไม่มีกลิ่น เนื้อกรอบมัน พอนำมาต้มในน้ำแกงมัสมั่นจากทุเรียนกรอบๆ ก็จะสุกนุ่ม สีเหลืองเข้ม ด้านในมีเนื้อหนึบๆ หวานอ่อนๆ ต่างจากแกงด้วยมันฝรั่งที่เนื้อจะเนียนแต่ไม่หวาน อีกทางเลือกนึงลองใช้พันธุ์พวงมณีก็อร่อยไม่แพ้กัน เมื่อต้มสุกเนื้อทุเรียนจะสีเหลืองอร่ามยิ่งกว่าหมอนทองเสียอีก เคล็ดลับสำคัญของการต้มทุเรียนดิบไม่ให้เละให้แช่ทุเรียนในน้ำปูนใสก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงในไปต้ม หรือเชื่อมตามต้องการ

อ่านต่อ →

ติดเชื้อโควิด-19 2 สายพันธุ์ สามารถพัฒนาเป็นไวรัสลูกผสมหรือไม่?

เมื่อเดือนมีนาคมมีรายงานพบหญิงชาวเบลเยียม อายุ 90 ปี ได้รับการตรวจหาเชื้อพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา นักวิทยาศาสตร์จึงได้นำตัวอย่างจากระบบทางเดินหายใจไปตรวจหาลำดับพันธุกรรม พบว่าหญิงรายดังกล่าวติดเชื้อ 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์อัลฟ่า และเบต้า ส่วนในประเทศไทยจากการลงพื้นที่ตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างแรงงานจากแคมป์ก่อสร้างขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบตัวอย่างที่มีการติดเชื้อร่วมของทั้ง 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์อัลฟ่า และเดลตาจำนวน 7 ตัวอย่าง ทำให้แพทย์และนักวิจัยได้ตั้งข้อสันนิฐานถึงการกลายพันธุ์หรือการก่อให้เกิดอาการที่รุนแรงกว่าการติดสายพันธุ์เดียวหรือไม่

อ่านต่อ →

7 ครอบครัว “แลบ้านแลเมือง” เข้าช่วยเหลือ

วันนี้ PSUBCharity จะมาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับครอบครัวทั้ง 7 ที่แลบ้านแลเมืองได้เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งการช่วยเหลือต่างๆมาจากความร่วมมือร่วมใจของผู้ร่วมบริจาคและทีมงานแลบ้านแลเมือง สถานีวิทยุ ม.อ. หาดใหญ่

อ่านต่อ →

SH&E PSU EP.3 พ.ร.บ.วัตถุอันตรายและ พ.ร.บ.โรงงานฯ

พระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับสารเคมี เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายโดยอาศัยอํานาจตามความในมาตรา 5 วรรคหนึ่ง และมาตรา 8 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติ ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางาน พ.ศ. 2554 อันเป็นกฎหมายที่มีบทบัญญัติบางประการเกี่ยวกับการจํากัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคล ซึ่งมาตรา 29 ประกอบกับมาตรา 33 มาตรา 41 และมาตรา 43 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

อ่านต่อ →

จังหวัดสงขลา ยกระดับควบคุมการเดินทางเข้า-ออก จังหวัดสงขลา

กรณีมีความจำเป็นต้องเดินทางออกจากจังหวัดสงขลา สามารถขอใบรับรองอนุญาตการเดินทางออกนอกจังหวัดสงขลา ได้ที่ ที่ว่าการอำเภอโดยนายอำเภอ หรือผู้ที่มอบหมาย สถานีตำรวจโดยหัวหน้าสถานีตำรวจ หรือบุคคลที่ได้รับมอบหมาย
** การขอใบรับรองจะต้องขอเป็นรายบุคคลเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ขอเป็นรายกลุ่ม

อ่านต่อ →