เร่งฉีดวัคซีน (ไฟเซอร์) นักศึกษา ม.อ. วิทยาเขตหาดใหญ่ เตรียมเปิดเทอม 2 แบบผสมผสาน

ผศ.สุพจน์ โกวิทยา รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า โดยรวมนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้รับวัคซีนแล้วประมาณร้อยละ 40 ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่มีความจำเป็นสำหรับการฝึกงาน สหกิจศึกษาในภาคการศึกษาที่ 1 ทั้งนี้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ดำเนินการจัดหาวัคซีนและเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนแก่นักศึกษาให้ครบโดสก่อนเปิดภาคการศึกษาที่ 2 ในวันที่ 7 ธันวาคม 2564 เพื่อให้สามารถจัดการเรียนการสอนภายใต้แนวทาง หลักเกณฑ์ และเงื่อนไข ตามมาตรการของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม

อ่านต่อ →

ไข่ผำ จากวัตถุดิบอาหารพื้นบ้านสู่ Superfood ของโลกกับฉายา กรีนคาเวียร์

ไข่ผำ เป็นพืชน้ำ ลักษณะเป็นสีเขียวขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ มีขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป โดยปกติจะมีมากในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีน้ำไหลเวียน ก่อนนำไปปรุงทำอาหารต้องล้างให้สะอาดเสมอ ไข่ผำ มักถูกนำไปประกอบอาหารมาตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น แกง หรือผัด บางที่ก็ใส่เป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความหอม มัน อร่อย มากยิ่งขึ้น

อ่านต่อ →

Blue Economy การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจกับการดูแลรักษาระบบนิเวศทางทะเลอย่างยั่งยืน

ในวันที่เราเริ่มตระหนักถึงภัยที่มนุษย์สร้างขึ้น สู่มหันตภัยร้ายอันนำมาซึ่งความตายของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล และจะมีสักกี่คนที่ตระหนักว่า ท้ายที่สุดแล้วนั้นผลของการเปลี่ยนแปลงจะย้อนกลับมาส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของมนุษย์เอง เศรษฐกิจสีน้ำเงิน จึงเป็นแนวทางการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม ที่ให้ความสำคัญกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาระบบนิเวศทางทะเลอย่างยั่งยืน หรือหากกล่าวให้เข้าใจง่ายที่สุด เศรษฐกิจสีน้ำเงิน หมายถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ไม่ส่งผลเสียต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามชายฝั่งและในทะเลนั่นเอง

อ่านต่อ →

กรมควบคุมโรค เผยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปัญหาสุขภาพอันดับ 1 สาเหตุสำคัญจาก “บุหรี่”

กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non Communicable Diseases : NCDs) ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพสำคัญอันดับ 1 ของโลก โดยองค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) ระบุว่า แต่ละปีมีประชากรทั่วโลกประมาณ  3 ล้านคน เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดจากการบริโภคยาสูบ และอีก 890,000 คน เสียชีวิตเพราะสัมผัสกับควันบุหรี่มือสอง ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศไทย ที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวถึง 314,340 ราย หรือร้อยละ 73.0 ในปี 2552 โดยกลุ่มโรคหลัก ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคปอดเรื้อรัง ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงสุขภาพที่สำคัญร่วมกัน คือ “การสูบบุหรี่”

อ่านต่อ →

วัคซีนไฟเซอร์ (กลุ่มนักเรียนอายุ 12-17 ปี) มีประสิทธิภาพดี ป้องความรุนแรงอัตราการนอนโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้สูง

แพทยท์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน สาขาวิขากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. ยืนยันการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กลุ่มนักเรียนอายุ 12-17 ปี ที่ผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีประสิทธิภาพดีสามารถป้องความรุนแรงอัตราการนอนโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้สูง พร้อมให้ข้อมูลการเฝ้าระวังอาการและความปลอดภัยในข้อกังวลเกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีน

อ่านต่อ →

ศบค. เดินหน้าเปิดประเทศ ปรับลดมาตรการคุมเข้ม เริ่มมีผล 16 ตุลาคม 64

ที่ประชุม ศบค. ได้พิจารณามาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากประเทศความเสี่ยงต่ำเข้าประเทศไทยแบบไม่ต้องกักตัว ส่วนกิจการ/กิจกรรมในพื้นที่สีแดงเข้ม มีการผ่อนคลายและปรับมาตรการ คือ ให้สามารถจัดการประชุมรวมถึงงานประเพณีในศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ และสถานที่ลักษณะเดียวกันในห้างสรรพสินค้าหรือโรงแรมได้ โดยปรับจำนวนการรวมกลุ่มคนตามระดับพื้นที่สี

อ่านต่อ →

ศาสตร์การแพทย์แผนไทยกับการดูแลคุณแม่หลังคลอด |Podcast

การดูแลสุขภาพหญิงหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย คือการปรับร่างกายให้มีความสมดุล เนื่องจากหลังการคลอดบุตร จะทำให้ธาตุในร่างกาย ทั้ง 4 (ดิน น้ำ ลม ไฟ) เสียสมดุล โดยเฉพาะธาตุไฟ จะส่งผลให้ไม่สบายตัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อนเพลีย หรืออาจมีอาการคัดตึงเต้านม เป็นต้น ดังนั้นการดูแลหญิงหลังคลอดนับเป็นการฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ขับน้ำคาวปลา ลดอาการคัดตึงเต้านม และปรับความสมดุลของธาตุทั้ง 4 ในร่างกาย

อ่านต่อ →

SMS หลอกลวงแบบ Link ไม่คลิก ไม่กรอก ตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง|Podcast

ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ แจ้งเตือนเรื่องมิจฉาชีพออนไลน์ การหลอกลวงเพื่อโจรกรรมทางการเงิน หรือข้อมูลส่วนตัว (Phishing) ซึ่งปัจจุบันมีเทคนิคและรูปแบบในการหลอกลวงที่แนบเนียนมากขึ้น ทั้งเว็บไซต์ปลอมหลอกให้ลงทะเบียน, SMS ปลอมยืนยันข้อมูลส่วนตัว พร้อมเน้นย้ำให้สังเกตหากได้รับข้อความสั้น หรือ SMS หลอกลวงจากมิจฉาชีพที่แอบอ้างว่าส่งมาจากธนาคาร หน่วยงานราชการ โดยใช้วิธีการส่งลิงค์ ห้ามกดและกรอกข้อมูลใดๆ เป็นอันขาด เพราะหากกดลิงค์ กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือทำการใดๆ อาจจะทำให้พลาดสูญเสียเงิน หรือถูกนำข้อมูลไปใช้ก่อให้เกิดความเสียหายได้

อ่านต่อ →

ศูนย์ฉีดวัคซีน ม.อ. ฉีดไฟเซอร์ให้กลุ่มนักเรียน 12-18 ปี

ศูนย์ฉีดวัคซีน ม.อ. บริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) แก่นักเรียนกลุ่มอายุ12-18 ปี ที่ได้ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนตามความสมัครใจและได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

อ่านต่อ →

สูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 รุนแรง

การสูบบุหรี่มักจะก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง มะเร็งปอด ระบบภูมิคุ้มกันจะลดต่ำกว่าคนปกติ และการสูบบุหรี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้สูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้ามีความเสี่ยงหากติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนปกติ 5-14 เท่า เมื่อป่วยแล้วมักมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป เนื่องจากทำให้เชื้อโควิด-19 ผ่านเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและเกิดอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

อ่านต่อ →