สคร.12 สงขลา ร่วมณรงค์ วันงดสูบบุหรี่โลก 2566 เน้นย้ำ “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย”

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา ร่วมรณรงค์ เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม 2566 โดยองค์การอนามัยโลกได้กำหนดประเด็นของการรณรงค์ไว้ว่า “Grow food, not tobacco” เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัญหาในปัจจุบันที่ประเทศไทยเกิดการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ดังนั้น มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และภาคีเครือข่ายควบคุมการบริโภคยาสูบ จึงกำหนดคำขวัญรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2566 คือ “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย”

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2564 ที่สำรวจพบคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป สูบบุหรี่ไฟฟ้าเกือบ 80,000 คน และในจำนวนนี้มากกว่าครึ่งเป็นเยาวชนอายุ 15-24 ปี จะเห็นได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะกลายเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้น ประเทศไทยจำเป็นต้องคงมาตรการห้ามนำเข้าและขายบุหรี่ไฟฟ้าที่เข้มแข็งต่อไป เนื่องจากเหตุผลสำคัญ 9 เหตุผล ดังนี้ 1.เป้าหมายของผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า คือ เด็กและเยาวชน 2.บุหรี่ไฟฟ้าเป็นต้นทางของการสูบบุหรี่ธรรมดาของเด็กและเยาวชน 3.บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตราย ทำลายสุขภาพ 4.นิโคติน ทำให้เสพติด อันตรายเกินคาด 5.บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริง 6.บุหรี่ไฟฟ้าส่งผลเสียต่อสังคมมากกว่าผลดี 7.บุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้ไทยถอยหลังในการควบคุมยาสูบ 8.การห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า คือ มาตรการสำคัญ ในการปกป้องเด็กจากการตกเป็นเหยื่อ 9.ควรยึดนโยบาย “ปลอดภัยไว้ก่อน” เพราะชีวิตคนไทยมีค่าเกินกว่าจะเอาไปเสี่ยง

อ่านต่อ →

อบจ.สงขลา ทุ่มงบฯ สร้างหอชมเมืองและสกายวอค ปังหมุดแลนด์มาร์คกลางเมืองหาดใหญ่ หวังกระตุ้นท่องเที่ยว

วันนี้ (25 พ.ค. 66) ที่ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมบุรีศรีภู คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เปิดโครงการศึกษาความเหมาะสมการก่อสร้างหอชมเมืองและสกายวอล์ค  เพื่อรองรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยมี นางสาวปรินดา ปาลาเร่ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายสุรสิทธิ์ ศรีอินทร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ผู้แทนองค์กรชุมชน ตลอดจนสื่อมวลชน เข้าร่วม และมี พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กล่าวต้อนรับ

อ่านต่อ →

สธ.สงขลา เตือนสูบบุหรี่รวมทั้งบุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลต่อการเกิดมะเร็งและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต

นพ.สงกรานต์  ไหมชุม  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา  ได้กล่าวว่า สารนิโคตินเป็นสารอันตราย ที่พบในบุหรี่ทุกชนิด รวมทั้งบุหรี่ไฟฟ้า โดยทำหน้าที่เป็นตัวชี้นำให้เกิดการเสพติด และเป็นอันตรายส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้สูบและคนรอบข้าง เป็นอันตรายต่อหลอดเลือดทั่วร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันเลือดสูง หัวใจบีบตัวแรงทำให้เกิดโรคหัวใจ ทำให้แผลหายช้า เนื่องจากนิโคตินทำให้เลือดไปเลี้ยงผิวหนังหดตัว กระตุ้นเซลล์มะเร็งให้โตเร็วขึ้น ทำให้ทารกในครรภ์น้ำหนักตัวน้อยลง มีความผิดปกติในโครงสร้างและการทำงานของสมองทารกในครรภ์ สำหรับประเทศไทยผลการวิเคราะห์สารเคมีในผลิตภัณฑ์ยาสูบประเภทบารากู่ไฟฟ้า จำนวน 8 รายการ พบสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ได้แก่ โครเมียม แมงกานีส ทองแดง สังกะสี สารหนู แคดเมียม สารปรอท ตะกั่ว โพรไพลีน ไกลคอล เมนทอล ไซโดเฮกซานอล และกลีเซอรอล โดยสารดังกล่าวมีทั้งโลหะหนักที่เป็นสารอันตรายและสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริง แต่กลายเป็นสิงห์อมควันที่สูบทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ธรรมดา และ 2 ใน 3 ของผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ หรือเป็นครั้งคราวเมื่อหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะเสพติดนิโคตินจากบุหรี่ไฟฟ้า เด็กและเยาวชนที่   สูบบุหรี่ไฟฟ้ามีโอกาสพัฒนาไปสูบบุหรี่ธรรมดาในอนาคตสูงถึง 2 -12 เท่า

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News

Eco Block อิฐบล๊อกจากเปลือกเมล็ดยางพารา น้ำหนักเบา ลดใช้พลังงาน อิฐบล็อกรักษ์โลกผลงานคณะสถาปัตย์ ม.อ.ตรังรางวัลชนะเลิศนวัตกรรมยางพารา

Eco Block คอนกรีตบล็อกจากเปลือกเมล็ดยางพารา รางวัลชนะเลิศนวัตกรรมยางพาราจากงานมหกรรมยางพารา ครั้งที่ 1 จ.ตรัง เป็นนวัตกรรมที่เกิดจากแนวคิดลดการใช้พลังงาน ลดมลภาวะจากอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งใช้พลังงานถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของทุกภาคอุตสาหกรรมภายในประเทศ อาจารย์วรวุฒิ มัธยันต์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เจ้าของผลงาน Eco Block คอนกรีตบล๊อกจากเปลือกเมล็ดยางพาราขยายความว่า ทุกกิจกรรมการก่อสร้างอาคารไม่ว่าจะกระบวนการผลิตวัสดุ ขนส่ง ขนย้าย หรือรื้อถอนติดตั้ง ล้วนปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซต์ออกสู่ชั้นบรรยากาศทั้งสิ้น วัสดุ 3 ชนิดที่มีการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศมากที่สุด ทั้งกระบวนการผลิต การขนส่ง การติดตั้ง การทำลาย คืออลูมิเนียม 2 เปอร์เซ็นต์ เหล็ก 10 เปอร์เซ็นต์ และ คอนกรีต 11 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเยอะที่สุด โดยเฉพาะคอนกรีตอิฐบล๊อกซึ่งเป็นที่นิยม เนื่องจากใช้งานง่าย ก่อสร้างง่าย รวดเร็ว แข็งแรง ราคาไม่สูงมาก

อ่านต่อ →

สถาบันฮาลาล ม.สงขลานครินทร์ จัดปฐมนิเทศหลักสูตร การจัดการระบบกิจการฮาลาล รุ่นที่ 4 ประจำปี 2566

สถาบันฮาลาล จัดกิจกรรมปฐมนิเทศหลักสูตร การจัดการระบบกิจการฮาลาล รุ่นที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2566โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวเปิดงาน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัสมัน แตอาลี ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวรายงาน ณ ห้องคาลิสฮอล์ 1 โรงแรมอัลฟาฮัจย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันจันทร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2566

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับสภาพัฒน์ฯ จัดประชุมระดมความคิดเห็น ครั้งที่ 2 ภายใต้โครงการการจัดทำการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ สำหรับแผนแม่บทการพัฒนาเชิงพื้นที่ของจังหวัดสงขลาและปัตตานี

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2566 สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ปรึกษาโครงการ จัดประชุมระดมความคิดเห็น ครั้งที่ 2 (เวทีที่ 3-5) ภายใต้โครงการการจัดทำการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ สำหรับแผนแม่บทการพัฒนาเชิงพื้นที่ของจังหวัดสงขลาและปัตตานี ณ ห้องประชุม ชั้น 8 อาคาร LRC 1 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมี ดร.วิชญายุทธ บุญชิต รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นประธานเปิดการประชุม รวมทั้งมีคณะกรรมกำกับโครงการฯ เข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุม

อ่านต่อ →

โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เปิดคลินิกทรานส์เจนเดอร์ ให้บริการสุขภาพกลุ่มคนข้ามเพศทุกมิติ

บาลสงขลานครินทร์ ให้ความสำคัญต่อความหลากหลายทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบุคคลข้ามเพศ ซึ่งในอดีตสังคมยังไม่ยอมรับเรื่องเหล่านี้และมองว่าการเบี่ยงเบนทางเพศหรือการแปลงเพศเป็นเรื่องผิดธรรมชาติ แต่ในทางการแพทย์สมัยใหม่ไม่ถือว่าความหลากหลายทางเพศเป็นความผิดปกติของทั้งร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรม และยังได้ส่งเสริมให้บุคคลข้ามเพศเหล่านั้นได้เกิดความรู้ความเข้าใจในอัตลักษณ์ทางเพศของตนเอง ตลอดจนสนับสนุนด้านการดูแลรักษาที่ปลอดภัยให้แก่บุคคลข้ามเพศ ในการเปลี่ยนแปลงสภาพร่างกายตามความปรารถนาของตนเอง ได้แสดงตัวตนของตนเองออกมาอย่างเปิดเผย และดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขในสังคม

อ่านต่อ →

ศิลปศาสตร์ ม.อ. ร่วมกับ NDUM ประเทศมาเลเซีย จัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ครั้งที่ 15

จัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ครั้งที่ 15 ระหว่างวันที่ 18 – 19 พฤษภาคม 2566 ร่วมกับสถาบันชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ สถาบันคู่ความร่วมมือหลักในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ Faculty of Defence Studies and Management, National Defence University of Malaysia ประเทศมาเลเซีย และศูนย์วิจัยด้านภาษา วัฒนธรรม และการพัฒนามนุษย์ในอาเซียนตอนล่าง และภาคีเครือข่ายความร่วมมือ ได้แก่ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง School of Humanities, Universiti Sains Malaysia ประเทศมาเลเซีย Faculty of Arts and Social Sciences, Universiti Brunei Darussalam ประเทศบรูไน และ College of Education, Carlos Hilado Memorial State University  ประเทศฟิลิปปินส์

อ่านต่อ →

กรมควบคุมโรค เตือนสถานการณ์โควิด 19 เป็นขาขี้น ยังไม่ผ่อนมาตรการป้องกันโรค เร่งฉีดวัคซีนคู่ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และโควิด 19 เพื่อลดป่วยหนักและเสียชีวิต

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 องค์การอนามัยโลก ประกาศสิ้นสุดภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ กรณีโรคโควิด 19 แต่ยังเตือนให้ทุกประเทศยังคงต้องเฝ้าระวัง และป้องกันควบคุมการระบาดอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเร่งรัด การฉีดวัคซีนเพื่อให้มีระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด 19 เพียงพอในระดับบุคคลและประชากร เพื่อลดโอกาสป่วยหนักและเสียชีวิตจากโควิด 19 โดยสามารถใช้วัคซีนชนิดใดหรือรุ่นใดก็ได้ ฉีดปีละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ ให้เว้นระยะห่างจากเข็มสุดท้ายหรือประวัติการติดเชื้ออย่างน้อย 3 เดือน ที่สำคัญสามารถฉีดพร้อมกับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ โดยฉีดที่ต้นแขนคนละข้าง และในสัปดาห์นี้โรงเรียนมีการเปิดภาคเรียน ขอให้ผู้ปกครองและครูสังเกตอาการ คัดกรองเด็กป่วยด้วยอาการทางเดินหายใจ เช่น ไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ให้หยุดอยู่บ้านรักษาให้หายก่อน จะลดโอกาสแพร่เชื้อในโรงเรียน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News เก็บเข้าไฟล์ไว้ที่:

เตือน!! ฝนฟ้าคะนองควรอยู่ในอาคาร งดยืนกลางแจ้งหรือหลบฝนฟ้าใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้องกันถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต

ข้อมูลจากระบบเฝ้าระวังการบาดเจ็บ กรมควบคุมโรค ปี 2561 คนไทยบาดเจ็บ 46 คนและเสียชีวิต 20 รายจากฟ้าผ่า 14 เหตุการณ์ ส่วนปี 2564 คนไทยบาดเจ็บ 28 รายเสียชีวิต 9 ราย โดยข้อมูลระบุว่าเกิดเหตุช่วงเดือนเมษายน พฤษภาคม และสิงหาคมของทุกปีมากที่สุด กลุ่มอายุที่บาดเจ็บมากที่สุดคือวัยทำงาน ช่วยเวลาเกิดเหตุมากที่สุดคือ 15.00-16.59 น. (37.58%)สถานที่เกิดเหตุมักเกิดกลางแจ้ง กลางทุ่งนาและใต้ต้นไม้ใหญ่ และข้อมูลจากระบบเฝ้าระวังการรักษาจากโรงพยาบาลเครือข่าย 33 แห่งสำนักระบาดวิทยายังระบุอีกว่า คนไทยบาดเจ็บจากถูกฟ้าผ่าเฉลี่ยปีละ 30 รายเพศชายมากกว่าเพศหญิง 3 เท่า

อ่านต่อ →