Kitchen Therapy สุขภาพจิตดีเพราะครัวบำบัด

มีใครอยู่บ้านเหมือนกันไหม นอกจากทำงานอยู่บ้าน แต่กองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง เข้าห้องครัววนไปค่ะ แต่จะทำยังไงให้ห้องครัวน่าใช้งานทุกวัน BuddyNews มีเคล็ดลับมาบอกทั้งเรื่องของการจัดแต่งครัว ข้อดีของการทำอาหารและประโยชน์ของอาหารแต่ล่ะอย่าง ว่ามีความเหมาะสมกับคนทำงานอย่างเราๆและสำหรับบางท่านที่มีอาการของโรคซึมเศร้าอีกด้วยนะคะ

อ่านต่อ →

“โครเก็ตฟักทอง” อร่อย ทำง่าย ได้ช่วยเกษตรกร

จากกรณีฟักทองราคาตกเนื่องจากที่ผ่านมาเกษตรกรพึ่งตลาดทั้งในประเทศและตลาดมาเลเซีย วิกฤตที่มาเลเซียเป็นวิกฤตเดียวกับพริกเขียวมันคือรับซื้อน้อยลง การบริโภคลดลงทำให้เหลือผลผลิตจำนวนมากและราคาตก จึงมีมาตรการที่ทุกฝ่ายช่วยกันทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตร จังหวัดสงขลา ห้างสรรพสินค้าต่างๆที่พาณิชย์จังหวัดได้ประสานงานร่วมกับจังหวัดร้านอาหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดหาผู้รับซื้อฟักทองถึงเกษตรกรโดยตรงช่วยให้สามารถระบายฟักทองออกไปได้เป็นจำนวนมาก

อ่านต่อ →

รพ.ม.อ. ขาดแคลนเลือดขั้นวิกฤต

หน่วยคลังเลือดฯ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ยังคงขาดแคลนโลหิตทุกกรุ๊ปขั้นวิกฤต จึงขอชวนทุกท่านร่วมใจบริจาคโลหิตฝ่าวิกฤต covid-19 ไปด้วยกัน ย้ำหน่วยคลังเลือดฯ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ มีมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ขอให้ผู้บริจาคโลหิตทุกท่านมั่นใจว่าห้องรับบริจาคโลหิตมีความปลอดภัยมีมาตรการป้องกัน COVID-19

อ่านต่อ →

“ขวดแลกกล้า ทรัพยาแบ่งปัน”

คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดกิจกรรม “ขวดแลกกล้า ทรัพยาแบ่งปัน” โดยผู้ที่สนใจสามารถนำขวดพลาสติกหรือกระป๋องอลูมิเนียมมาแลกต้นกล้าผัก ไข่ไก่ และนมสด ในวันอาทิตย์ 30 พฤษภาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น. ณ NR Pavilion (ตรงข้ามคณะอุตสาหกรรมเกษตร)

อ่านต่อ →

พาณิชย์จังหวัดสงขลา ชวนอุดหนุนฟักทองช่วยเกษตรกรผู้ปลูกในพื้นที่ระโนดและกระแสสินธุ์

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลาจึงได้ทำโครงการขอความร่วมมือหน่วยงานที่มีศักยภาพเช่น กองทัพเรือ หอการค้า ฯซื้อฟักทองจากเกษตรกรโดยตรงในราคากิโลกรัมละ 8 บาท ซึ่งสามารถช่วยระบายฟักทองไปแล้วประมาณ 300 ตัน แต่ช่วงเดือนมิถุนายนคาดการณ์ว่าผลผลิตฟักทองจะออกอีกจำนวนมาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลาจึงเร่งประชาสัมพันธ์เพื่อหาตลาดและตัวกลางระหว่างผู้บริโภคกับผู้ปลูกเพื่อเร่งระบายฟักทอง โดยราคาฟักทองที่สำนักงานพาณิชย์กำหนด อยู่ที่ 8 บาทเพื่อให้ผู้ปลูกพอมีกำไร

อ่านต่อ →

ผลวิเคราะห์ของ ม.อ.ภูเก็ตพบฉีด Sinovac ครบ 2 เข็มกัน Covid-19 ได้ 83.3 เปอร์เซ็นต์

ศาสตราจารย์ นพ.วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์วงศ์ สาขาวิชาระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวถึงการใช้วัคซีนป้องกัน Covid-19 ในประเทศไทยว่า ปัจจุบันเราคงต้องใช้วัคซีน Sinovac ที่ผลิตจากประเทศจีนเป็นหลักในการป้องกันโควิด 19 ไปอีกระยะหนึ่งกว่าที่จะได้วัคซีนชนิดอื่นๆ เช่น AstraZeneca และ Pfizer เข้ามาเป็นตัวหลัก เพราะทั่วโลกยังขาดแคลนวัคซีนอยู่ และประเทศผู้ผลิตยังคงต้องใช้ฉีดในประเทศตนเองให้ทั่วถึงก่อน อีกทั้งกำลังผลิตที่เชื่อถือได้ที่เรายังติดต่อได้อยู่ขณะนี้ก็ยังเป็นจากประเทศจีน

อ่านต่อ →

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายจากการเก็บเห็ดป่ามารับประทาน

จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษจากการรับประทานเห็ดพิษ ปี 2564 (วันที่ 1 มกราคม – 16 พฤษภาคม 2564) พบผู้ป่วยแล้ว จำนวน 121 ราย ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ซึ่งโรคดังกล่าวจะพบผู้ป่วยจำนวนมากในช่วงฤดูฝน (พฤษภาคม-ตุลาคม) ของทุกปี โดยจากข้อมูลย้อนหลังในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2559-2563) พบผู้ป่วยเฉพาะในเดือนมิถุนายน จำนวน 235, 173, 878, 202 และ 528 ราย ตามลำดับ

อ่านต่อ →

คลังเลือดฯ รพ.มอ. รับบริจาคพลาสม่าจากผู้ป่วย COVID-19 ที่หายแล้ว เพื่อเสริมการรักษาผู้ป่วย COVID-19 อาการรุนแรง

หน่วยคลังเลือดและเวชศาสตร์บริการโลหิต โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ รับสมัครอาสาสมัครผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้การรักษาหายแล้ว บริจาคพลาสม่า(น้ำเหลือง) เพื่อนำไปช่วยเสริมการรักษา ลดความรุนแรงโรคให้แก่ผู้ป่วย COVID-19 เนื่องจากพลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรคแล้วจะมีภูมิต้านทานต่อไวรัส สามารถนำไปใช้เสริมการรักษาผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพื่อป้องกันความรุนแรงของโรค โดยยับยั้งไวรัสก่อนที่จะเข้าไปทำลายเซลล์ปอดขั้นรุนแรงได้ ซึ่งภูมิต้านทานในพลาสมานี้เปรียบเสมือนยาใช้รักษาโรคได้

อ่านต่อ →

การจัดการระบบการฉีดวัคซีนโควิด-19 โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

การเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามแผนการฉีดวัคซีนของประเทศไทย จะเริ่มฉีดวัคซีนระยะที่ 2 ในกลุ่มผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) และกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเสี่ยง เพื่อช่วยลดความรุนแรงของการป่วยหากติดเชื้อ ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับสังคมไทย โดยทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้วางแนวทางสำหรับการจัดการระบบการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย โดยเน้นย้ำสำหรับผู้ลงทะเบียนผ่าน “หมอพร้อม” ที่แจ้งความประสงค์รับวัคซีนที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สามารถเข้ารับวัคซีนในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ณ ศูนย์กีฬา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

อ่านต่อ →

“Thai Kare” ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น จากเครื่องแกงไทย

Wok with Me วันนี้ก็จะมาแนวญี่ปุ่นนิดๆไทยหน่อยๆ รวมๆแล้วอร่อยกลมกล่อมกับเมนูที่มีชื่อว่า “ไทย คาเร” (Thai Kare) หรือ ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ที่ทำจากเครื่องแกงของไทยเราเองค่ะ แกงอร่อยๆที่ทำง่าย สะดวก ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยด้วยนะคะ ในสถานการณ์ที่คนอยู่บ้านกันนานๆไม่ได้ไปนั่งทานอาหารอร่อยๆตามร้านอาหารนอกบ้าน คงจะคิดถึงหลายเมนูเลยสิ แต่บางทีนี่อาจเป็นโอกาสให้เราคิดค้นเมนูอร่อยได้เองแถมผสมผสานวัตถุดิบที่เราหาเองได้ง่ายอีกด้วย

อ่านต่อ →