คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. จับมือสำนักงานอุตสาหกรรม และ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา เร่งแก้ปัญหาก๊าซเรือนกระจก

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2565 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ลงนามบันทึกข้อตกลง กับสำนักงานอุตสาหกรรม และ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร. นิวัติ แก้วประดับ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รศ.ดร.อัญชนา ประเทพ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ คุณอารีรัตน์ สิริศาสตร์กุล รักษาราชการแทนอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา และคุณสุวิทย์ ตันรัตนากร ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ลงนามข้อตกลงทางวิชาการในการร่วมมือกันในการบริการวิชาการ การให้คำปรึกษาการบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกเพื่อภาคอุตสาหกรรม เพื่อขับเคลื่อนแผนแม่บทรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ. 2558 – 2593

อ่านต่อ →

ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกาศเจตนารมณ์ ปกป้องสังคมไทยให้ปลอดจากภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เผยแนวรุกใหม่ในการควบคุมสุรา

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2565 ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับภาคี ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์เพื่อปกป้องสังคมไทยให้ปลอดจากภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในการใช้ความรู้และหลักฐานวิชาการ เพื่อปกป้องประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ให้อยู่รอด เติบโต และดำรงชีวิตอยู่ในสังคมไทยที่ปลอดจากภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน ซึ่งการประชุมวิชาการสุราระดับชาติ ครั้งที่ 12 ภายใต้หัวข้อ “ภัยแอลกอฮอล์ : ความเสมอภาค และการเปลี่ยนแปลงในสังคมปัจจุบัน” ที่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

อ่านต่อ →

“เชื้อแอสเปอร์จิลลัส”เชื้อราอันตรายจากหนังสือเก่า ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันต่ำระวังติดเชื้อที่ปอดอาการรุนแรงอาจถึงแก่ชีวิต

จากกรณีที่ นพ.มนูญ  ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินหายใจโพสต์ในเพสบุ๊กส่วนตัวระบุเรื่องภัยใกล้ตัวจากการรื้อหนังสือเก่า จากกรณีพบผู้ป่วยชายอายุ 79 ปีเตรียมย้ายบ้านไปอยู่คอนโดมิเนียม ให้คนในบ้าน 2 คนช่วยรื้อหนังสือเก่าที่เก็บไว้กว่า 20 ปีเพื่อนำไปทิ้งและเก็บไว้บางส่วนโดยตัวเองไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ผู้ป่วยรายนี้มีโรคประจำตัวที่รักษาด้วยยากลุ่มสเตียรอยด์และยากดภูมิ หลังจากนั้นอีก 9 วันมีอาการไอแห้งๆ เหนื่อย ไข้ ฟังเสียงปอดปกติ เอ็กซเรย์ปอดผิดปกติทั้งสองข้าง คอมพิวเตอร์สแกนปอดทั้งสองข้างพบเสมหะสีขาวเล็กน้อย ส่งเสมหะตรวจพบเชื้อราและทำการเพาะเชื้อพบเชื้อแอสเปอร์จิลลัส ฟูมิกาทัส (aspergillus fumidatus) หมอทำการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อรา คนไข้อาการค่อยๆดีขึ้น ซึ่งคนที่ช่วยย้ายหนังสือไม่มีใครป่วย เพราะสุขภาพแข็งแรง ภูมิต้านทานดี

อ่านต่อ →

“คาร์บอนเครดิต” เครดิตจากการลดก๊าซเรือนกระจกที่ซื้อขายได้

“คาร์บอนเครดิต” เทรนด์ใหม่ในช่วงนี้ ไม่ว่าจะในวงการกฎหมาย วงการธุรกิจ วงการอุตสาหกรรม หรือวงการท่องเที่ยว เราจะได้ยินการหยิบยกนิยามของคาร์บอนเครดิตเข้ามาพูด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรณรงค์ การอนุรักษ์ หรือการใช้เป็นสื่อโปรโมทความเป็น CSR การคำนึงถึงสังคมของแต่ละองค์กร แต่ละภาคส่วน ซึ่งคาร์บอนเครดิตให้ทำความเข้าใจง่ายๆ คือความเชื่อมโยงกันในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือว่าภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือว่า climate change “คาร์บอนเครดิต” เป็นนิยามระดับใหม่ตัวนึง ก็คือระดับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงก๊าซตัวอื่นๆที่มีการปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศที่ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อภาวะเรือนกระจก และ climate change

อ่านต่อ →

ขยายเวลาขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ของผู้ที่ไม่สามารถติดตามคู่สมรสได้

ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2565 ได้ประกาศขยายเวลาลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับผู้ลงทะเบียนที่ไม่สามารถติดตามคู่สมรสได้ โดยกำหนดขยายลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ทั้งกลุ่มเปราะบางและกลุ่มบุคคลทั่วไป

อ่านต่อ →

ศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้ ม.อ. จัดเสวนา “หาดใหญ่เข้มแข็ง สู้ภัยน้ำท่วม ครั้งที่ 13 ปี 2565 เพื่อวงแผนและป้องกันรับมือกับสถานการณ์อุทกภัย

ช่วงเช้าวันนี้ 12/10/65 ศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดเสวนา “หาดใหญ่เข้มแข็ง สู้ภัยน้ำท่วม ครั้งที่ 13 ประจำปี 2565 หาดใหญ่ร่วมแรง พร้อมรับอุทกภัย เข้าใจการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ ห้องประชุมดงยาง 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมี ผศ.ดร.พลชาติ โชติการ รองผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวต้อนรับ และ นายวรณัฎฐ์ หนูรอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวเปิดงานเสวนาในครั้งนี้

อ่านต่อ →

ประชาชน จ.สงขลา ร่วมสืบสาน งานประเพณีชักพระตักบาตรเทโว ประจำปี 2565

วันนี้ (11/10/65) เปิดภาพบรรยากาศประชาชนในพื้นที่จังหวัดสงขลา ร่วมงาน ประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ประจำปี 2565 ณ บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา เชิงบันไดเขาตังกวน และหน้าสนามกีฬาติณสูลานนท์ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา ชักพระเป็นประเพณีในพุทธศาสนา หลังจากวันออกพรรษา 1 วัน ตรงกับวันแรม 1 คำ โดยชาวไทยพุทธพร้อมใจกันอาราธนาพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานบนบุษบกที่วางอยู่เหนือเรือ รถ หรือล้อเลื่อน แล้วแห่ชักลากไปตามถนนหรือบางพื้นที่ชักลากทางน้ำ นอกจากนี้ในระหว่างลากมีการเล่นเพลงเรือเพื่อความสนุกสนานและสีสันของประเพณีลากพระอีกด้วย

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News

เตือนผู้ประกันตน ม.33/ม.39 เกษียณสำราญ ยื่นขอรับบำเหน็จ บำนาญชราภาพ ผ่านพร้อมเพย์ผูกด้วยหมายเลขบัตรประชาชน

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2565 รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศว่า สำนักงานประกันสังคม ได้แจ้งเตือนผู้ประกันตนตามมาตรา 33  และมาตรา 39 ซึ่งมีอายุครบ 55 ปี และปัจจุบันมีสถานะสิ้นสุดการเป็นผู้ประกันตนแล้ว ให้ตรวจสอบสิทธิการได้รับบำเหน็จหรือบำเหน็จชราภาพ พร้อมกับยื่นขอรับเงิน ณ สำนักงานประกันสังคมพื้นที่ใกล้บ้าน หรือสำนักงานประกันสังคมจังหวัดและอีกหนึ่งช่องทางสามารถแจ้งรับเงินผ่านพร้อมเพย์

อ่านต่อ →

กรมสุขภาพจิต เปิด สถานีเติมสุข Mental Health Wellness Center ที่ศูนย์การค้า ณ เซ็นทรัล หาดใหญ่ พร้อมให้ความรู้และปรึกษาด้านสุขภาพจิต

กรมสุขภาพจิต ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัล 37 สาขา ทั่วประเทศ ลงนามความร่วมมือในการเปิดให้บริการ สถานีเติมสุข Mental Health Wellness Center ครั้งแรกในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2565 ที่ผ่าน โดยเน้นให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตในรูปแบบต่างๆ

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News

พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษา สยามบรมราชกุมารี ม.อ. เปิดบ้าน ถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องสัตว์ดึกดำบรรพ์ลึกลับจากยุคไทรแอสซิก

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษา สยามบรมราชกุมารี และศูนย์แม่ข่ายประสานงาน อพ.สธ. ภาคใต้ จัดโครงการ Open House ปี 2565 ตอน “สัตว์ดึกดำบรรพ์ลึกลับจากยุคไทรแอสซิก ที่ถูกค้นพบจากจังหวัดพัทลุง สู่การตีความครั้งใหม่” เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เรื่องสัตว์ดึกดำบรรพ์ลึกลับจากยุคไทรแอสซิกให้แก่เยาวชนและบุคคลทั่วไป สนับสนุนให้เยาวชนได้แสดงความคิดเห็นสะท้อนแง่มุมของตนเองต่อการเรียนรู้ธรรมชาติวิทยา ตลอดจนเปิดโอกาสให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และสนุกเพลิดเพลินจากการร่วมกิจกรรม ในวันที่ 3 ตุลาคม 2565 ณ พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษา สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

อ่านต่อ →