ดูแลสุขภาพองค์รวม คือทางออกแก้ปัญหานอนไม่หลับ

ดร.ภญ.อรพรรณ สกุลแก้ว ให้ข้อมูลในรายการสภากาแฟ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566 ว่า สาเหตุที่นอนไม่หลับไม่มาจากความเคลียดเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลากหลายปัจจัยที่หลายๆคนมองข้ามไป เช่น สภาวะกล้ามเนื้อที่เกร็งและแข็งตัว กล้ามเนื้อตึงมากเกินไป สาเหตุมาจากออกกำลังกายหักโหมมากจนเกินไปจนทำให้กล้ามเนื้อแขนกล้ามเนื้อขาตึงเกินไป ส่งผลทำให้มีปัญหาในการนอนหลับ และอีกปัจจัยสำคัญคือ น้ำ เพราะน้ำในร่างกายมีระดับอุณหภูมิในร่างกายที่ไม่ร้อนและไม่เย็นจนเกินไป รวมถึงปริมาณน้ำในร่างกาย จะต้องไม่มากหรือน้อยเกินไป ถ้าหากมากมันอาจทำให้เราฉี่บ่อยตื่นขึ้นมาปัสสาวะจนทำให้รบกวนการนอนหลับของเรา หรือ ถ้าน้อยจนเกินไปมันก็จะทำให้เรานอนหลับไม่สบายอีก มีอาการรู้สึกมันแห้งในร่างกาย บางครั้งคอแห้งก็ทำให้นอนไม่หลับเช่นกัน เพราะฉะนั้นกลางคืนควรลุกขึ้นมาจิบน้ำนิดนึงเพื่อให้ร่างกายมีความชุ่มชื่นและผ่อนคลายมากที่สุด

อ่านต่อ →

“Music Food fest @PSU in the garden” จาก PSU Bazaar Online สู่ On Ground ในสวน ต้อนรับนศ.ใหม่และสนับสนุนผู้ประกอบการ

ศูนย์กิจการนานาชาติและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดงาน PSU Bazaar On Ground ครั้งที่ 2 ภายใต้ชื่อ “Music Food fest @PSU in the garden” ต้อนรับนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2566 และสนับสนุนผู้ประกอบการจากกลุ่มซื้อขายสินค้าออนไลน์แพลตฟอร์ม Facebook : PSU Bazaar เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมส่งเสริมกิจกรรมของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยฯ

อ่านต่อ →

ม.อ. นำทีมเครือข่ายมหาวิทยาลัยภาคใต้ และภาคีนักวิจัย พาเหรดงานวิจัยกว่า 100 ผลงาน จากหิ้งสู่ห้าง เน้นคืนกำไร จากงานวิจัย สู่สังคม

วันที่ 23 มิถุนายน 2566 เวลา 12.00 น. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)   บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เครือข่ายมหาวิทยาลัยในภาคใต้ และภาคีนักวิจัยเครือข่าย จัดงาน Southern Research Expo & Innovation Showcase 2023 มหกรรมงานวิจัยภาคใต้สุดยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “Innovation for Society and Future” ที่มุ่งเน้นการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมมาพัฒนาสังคม และขับเคลื่อนไปยังอนาคตที่ยั่งยืน โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยในภาคใต้ และคณะ/หน่วยงาน รวมถึงสถาบันวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มาร่วมจัดแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรมและเสวนาใน 3 ด้าน คือ ด้านเกษตรและอาหาร ด้านสุขภาพการแพทย์ และด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ณ หาดใหญ่ ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล หาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

อ่านต่อ →

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ตำนานยิ่งใหญ่ ความหมายกินใจชาวจีน

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เวียนมาทีไรทำเอาหิวทุกที แต่รู้ไหมว่าเบื้องหลังเทศกาลนี้มีตำนานที่ยิ่งใหญ่กินใจชาวจีนซ่อนอยู่ ความหมายของวันไหว้บะจ่าง คือเป็นการระลึกถึง ชูหยวน หรือ จูหยวน ซึ่งเป็นกวีผู้รักชาติคนสำคัญของจีนผู้ถูกฮ่องเต้เนรเทศออกจากเมืองเพราะหลงเชื่อคำพูดโกหกของขุนนานกังฉิน อันเป็นสาเหตุให้รัฐฉู่ล่มสลาย ชูหยวน ผู้มีจิตใจรักชาติมิอาจทำอะไรได้เกิดความเสียใจอย่างมากจึงตัดสินใจกระโดดแม่น้ำเปาะล่อกังตายในวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 นั้นเอง

อ่านต่อ →

สงขลาป่วยสะสม 1256 ราย ตาย 2 ราย แพทย์เตือน ไข้สูงลอยอย่ากินยากลุ่ม NSAID หวั่นเลือดออกมากขึ้น อาการอาจรุนแรงถึงตาย

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสมของประเทศไทยตั้งแต่ 1 ม.ค.-14 มิ.ย.2566 จำนวนผู้ป่วยสะสม 21,457 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ประจำสัปดาห์(ระยะเวลา 7 วัน ) 1,954 าย และเสียชีวิตสะสม 19 ราย จังหวัดที่มีผู้ป่วยสะสมสูงสุด 5 อันดับคือ ตราด น่าน แม่ฮ่องสอน จันทบุรีและสตูล ส่วนจังหวัดสงขลามีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-5 มิ.ย.2566 จำนวน 1,256 ราย เสียชีวิต 2 ราย มีแนวโน้มเจอผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น

อ่านต่อ →

โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เปิดศูนย์บริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จ ให้บริการผู้พิการแบบครบวงจร ครบ จบ ในที่เดียว

การจัดตั้งศูนย์บริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จึงเป็นต้นแบบของศูนย์บริการคนพิการในโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลา   โดยมีลักษณะการจัดบริการเป็นรูปแบบ one stop service ครอบคลุมบริการทั้งด้านสุขภาพการรักษาพยาบาล การฟื้นฟูสมรรถภาพ กายอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการและสวัสดิการสังคม ตอบสนองความต้องการของคนพิการได้เข้าถึงสิทธิและสวัสดิการของภาครัฐและเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  การมีบัตรประจำตัวคนพิการจึงเปรียบเสมือนกุญแจในการเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการของคนพิการ  ซึ่งประกอบด้วยสวัสดิการเบี้ยความพิการ บริการให้กู้ยืมเงินทุนประกอบอาชีพ การช่วยเหลือทางกฎหมายแก่คนพิการและการขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม การจัดบริการล่ามภาษามือ การปรับสภาพที่อยู่อาศัยสำหรับคนพิการ การสนับสนุนผู้ช่วยคนพิการ การจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ การลดหย่อนค่าโดยสารขนส่งสาธารณะ สิทธิคนพิการทางการแพทย์และสิทธิคนพิการทางการศึกษา

อ่านต่อ →

กฎหมายกับบทบาทเพื่อสิทธิเท่าเทียมของผู้มีความหลากหลายทางเพศ

แม้สิ่งเล็กน้อยที่เราอาจมองข้าม เพราะสังคมต้องอาศัยกฎหมายช่วยทำหน้าที่หลากหลายประการ  ทั้งกำกับวิถีชีวิตและกิจกรรมของคนในสังคม เป็นกติกาคุ้มครอง ป้องกัน ให้สมาชิกในสังคมอยู่กันอย่างสงบสุข

อ่านต่อ →

สมาคมผู้บริโภคสงขลาเตือน! เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกอาจไม่ถูกจริง หลังผู้บริโภค 2 รายร้องเรียนสมาคมฯหลงเชื่อซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาแพงกว่าท้องตลาด

สรุปสถิติรับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคของสมาคมผู้บริโภคสงขลา หน่วยประจำจังหวัดสงขลา สภาองค์กรของผู้บริโภค ตั้งแต่วันที่ 1-31 พ.ค.จำนวน 20 เรื่อง คือ ด้านการเงินการธนาคาร 3 เรื่อง ขนส่งยานพาหนะ 1 เรื่อง บริการสุขภาพและสาธารณสุข 5 เรื่อง สินค้าและบริการทั่วไป 10 เรื่อง การสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยี 1 เรื่อง เช่น ขอคำปรึกษากรณีรถเสียซ้ำซาก ทำให้ถูกเรียกเก็บเงินค่าซ่อมรถเพิ่ม ขอยกเลิกคอร์สเสริมความงาม ขอคำปรึกษา เรื่องถูกร้านล้างรูปยัดเยียดให้ล้างรูปพร้อมใส่กรอบ สั่งซื้อสินค้าทางเฟซบุ๊กแล้วได้ของไม่ตรงปก ไม่ได้รับสินค้า มีของมาส่งโดยไม่ได้สั่ง ย้ายสิทธิการรักษาพยาบาล ซื้อของออนไลนืแล้วถูกหักเงินในบัญชี เอสเอ็มเอสแอบอ้างหลอกขอข้อมูลส่วนตัว

อ่านต่อ →

เตือน สายเที่ยวระวังมิจฉาชีพสร้างเพจ โฮมสเตย์ปลอม ออกโปรโมชั่นดึงดูด หลอกโอนเงินค่าที่พัก

สภาองค์กรของผู้บริโภค เตือนสายเที่ยวระวังมิจฉาชีพสร้างเพจ โฮมสเตย์ปลอม ในจังหวัดจันทบุรี กว่า 30 แห่ง! สร้างเหมือนเพจจริง 100% เปลี่ยนแค่เบอร์ติดต่อ ออกโปรโมชั่นดึงดูดและหลอกโอนเงินค่าที่พัก สุดท้ายเท!จากข่าวกลุ่มผู้ประกอบการโฮมเสตย์กว่า 30 แห่งใน จ.จันทบุรี ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือร้องทุกข์ หลังถูกมิจฉาชีพสร้างเพจปลอมโฮมสเตย์หลอกนักท่องเที่ยวให้โอนเงินจองห้องพัก จนทำให้ขณะนี้มีผู้เสียหายแล้วกว่า 10 ราย ที่ไม่สามารถเข้าเช็กอินยังโฮมสเตย์ที่จองไว้ได้โดยผู้ประกอบการรายหนึ่งบอกว่า จากการตรวจสอบพบมิจฉาชีพได้ทำเพจปลอมด้วยการก๊อบปี้ข้อมูลและรูปภาพโฮมสเตย์หลายแห่งใน อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี และโฮมสเตย์ในพื้นที่อื่นๆ รวมกว่า 30 แห่ง ซ้ำยังทำแคปชันใหม่ที่มีลักษณะคล้ายเพจโฮมสเตย์ของจริงเกือบ 100% เพียงแต่เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ ไลน์แอด และหมายเลขบัญชี

อ่านต่อ →

คณะศึกษาศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี เปิดเวทีวิชาการระดับชาติศึกษาศาสตร์วิจัย และนานาชาติ ในหัวข้อความงอกงามทางการศึกษาที่ยั่งยืนและเสมอภาคสำหรับทุกคน

คณะศึกษาศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ร่วมกับ หน่วยงานพันธมิตรทางการศึกษาทั้งภายในและต่างประเทศร่วม 30 หน่วยงาน จัดประชุมมวิชาการระดับชาติศึกษาศาสตร์วิจัย และนานาชาติ ในหัวข้อความงอกงามทางการศึกษาที่ยั่งยืนและเสมอภาคสำหรับทุกคน  ระหว่างวันที่ 7-9 มิถุนายน 2566 ณ โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และในระบบออนไลน์ โดยได้รับเกียรติจาก  H.E. Jyri Järviaho   เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ปาฐกถาพิเศษเรื่อง การศึกษาที่เท่าเทียมของประเทศฟินแลนด์ ประจำประเทศไทย

อ่านต่อ →