City Nature Challenge 2024 ชวนสำรวจ รู้จัก เข้าใจธรรมชาติเมืองหาดใหญ่

กิจกรรม City Nature Challenge 2024 ในปีนี้ จะจัดขึ้นพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 26-29 เมษายน 2567 ซึ่งในพื้นที่สงขลา-หาดใหญ่ มีพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาฯ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นเจ้าภาพจัดงานเป็นปีที่สามติดต่อกัน

อ่านต่อ →

วิกฤต ‘หญ้าทะเล’ หายผืนใหญ่ ขาดแหล่งอาหาร-อนุบาลสัตว์ กักคาร์บอน

จากฐานข้อมูลกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระบุว่า หญ้าทะเลบริเวณพื้นที่ทะเลอันดามันของจังหวัดกระบี่และตรัง เสื่อมโทรมจำนวนกว่า 10,000 ไร่ และเริ่มเป็นปัญหาใหญ่ตั้งแต่ช่วงปี 2562 เป็นต้นมา

อ่านต่อ →

อาหาร-พฤติกรรม-การนอน คำแนะนำจากแพทย์แผนไทย วิธีดูแลร่างกายช่วงหน้าร้อน

ตามที่กรมอุตุนิยมวิท…

อ่านต่อ →

‘ปลากือเลาะห์’ จากใกล้สูญพันธุ์สู่ สายพันธุ์สร้างมูลค่าชายแดนใต้ อุดมคุณประโยชน์

หนึ่งในเมนูขึ้นโต๊ะอ…

อ่านต่อ →

ฝุ่น PM2.5 หาดใหญ่เกินมาตรฐานจับตาเอลนีโญ เสี่ยงไฟป่าภาคใต้-อาเซียน

ฝุ่น PM2.5 หาดใหญ่เกินมาตรฐาน WHO นักวิจัยชี้เฝ้าระวังผลเอลนีโญ เสี่ยงไฟป่าภาคใต้-ภูมิภาคอาเซียน

อ่านต่อ →

นักวิชาการ ม.อ. เตือนภัยทะเลสงขลาเจอแมงกะพรุนหัวขวดมากขึ้น แนะเที่ยวทะเลต้องพกน้ำส้มสายชู

ข้อมูลจากเฟซบุกแฟนเพจ ‘กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง’ ระบุการสำรวจพบแมงกะพรุนหัวขวดหรือบางคนเรียกแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส หรือแมงกะพรุนไฟเรือรบ เป็นแมงกะพรุนพิษในสกุล Physalia ในทุกจังหวัดชายฝั่งทะเล และเริ่มพบบ่อยในจังหวัดสงขลา ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ดร.ศักดิ์อนันต์ ปลาทอง ศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ให้สัมภาษณ์ในรายการแลบ้านแลเมืองสถานีวิทยุ ม.อ.หาดใหญ่ PSUBroadcast พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าทะเลไทยทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันเจอแมงกะพรุนชนิดนี้บ่อยขึ้น อาจเป็นเพราะการเพิ่มขึ้นไฟโตแพลงตอนก์อาหารของของแมงกะพรุน ส่วนประเด็นภาวะโลกรวนนั้นยังไม่มีข้อชี้ชัดชัดเจนว่ามีผลตรงกับจำนวนแมงกะพรุนอย่างไร

อ่านต่อ →

เทศบาลคอหงส์ หารือ ม.อ. ขยายผลตลาดเกษตรอินทรีย์ หวังขับเคลื่อนเมืองสุขภาพ-อาหารปลอดภัย

วานนี้ (6 มีนาคม 256…

อ่านต่อ →

ชวนรู้จัก ‘โรคซึมเศร้า’ เพราะสุขภาพใจสำคัญ ไม่แพ้สุขภาพกาย

‘PSU I SEE’ สรุปความจากการพูดคุยกับ รศ.ดร.พญ.รัศมี โชติพันธ์วิทยากุล จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อชวนทบทวนความเข้าใจ ‘โรคซึมเศร้า’ เพราะสุขภาพจิตสำคัญไม่แท้สุขภาพกายที่เราทุกคนใส่ใจดูแล

อ่านต่อ →

แผ่นแปะจากสารสกัดบัวบกรักษาแผลในปาก ติดง่าย หายเร็ว

สรรพคุณของใบบัวบกถือเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น สามารถเติมธาตุเย็นให้กับร่างกาย พร้อมฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยสมานแผลให้หายเร็ว ด้วยคุณสมบัติเด่นนี้ทำให้ ภก.ธงธรรม สุขสวัสดิ์ นักวิจัยสาขาเภสัชเวทและเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ ภก.สรวิชญ์ เชาวน์ณัฐเศวตกุล กรรมการผู้จัดการบริษัทเฮอร์บาเชียเท็กซ์ จำกัด ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมโครงการสกัดสารสำคัญในใบบัวบกได้ต่อยอดจากความสำเร็จในการสกัดสารสำคัญได้ปริมาณมากเป็นแผ่นแปะรักษาแผลในปากซึ่งตอบโจทย์การใช้งานมากกว่าขึ้ผึ้งรักษาแผลในปากที่มีข้อจำกัดหลายประการ

อ่านต่อ →