การมี 5 วิทยาเขตคือจุดแข็ง ม.อ. ที่ทำให้มีโจทย์แก้ปัญหาชุมชนได้หลากหลายในโลกศตวรรษที่ 21

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พร้อมรับรูปแบบใหม่ของการเรียนการสอน ที่เน้นการผสมผสานหลายวิธีการเพื่อเสริมทักษะการทำงานในศตวรรษใหม่ และเพิ่มโอกาสการใกล้ชิดชุมชนเพื่อหาโจทย์แก้ปัญหา การเกิดวิกฤติ COVID-19 ช่วยเร่งโอกาสของ PSU Education Transformation หลังเตรียมพร้อมมานานหลายปี

อ่านต่อ →

“ไทยคาเร” ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น จากเครื่องแกงไทย

PSUBMENU วันนี้ก็จะมาแนวญี่ปุ่นนิดๆไทยหน่อยๆ รวมๆแล้วอร่อยกลมกล่อม เลยแวะมาบอกต่อด้วยเมนูที่มีชื่อว่า “ไทย คาเร” (Thai Kare) หรือ ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ที่ทำจากเครื่องแกงของไทยเราเองค่ะ แกงอร่อยๆที่ทำง่าย สะดวก ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยด้วยนะคะ ในสถานการณ์ที่คนอยู่บ้านกันนานๆไม่ได้ไปนั่งทานอาหารอร่อยๆตามร้านอาหารนอกบ้าน คงจะคิดถึงหลายเมนูเลยสิ แต่บางทีนี่อาจเป็นโอกาสให้เราคิดค้นเมนูอร่อยได้เองแถมผสมผสานวัตถุดิบที่เราหาเองได้ง่ายอีกด้วย

อ่านต่อ →

ห้าม!!จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีกำหนดถึง 31 พ.ค. 63

จากกรณีราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 4) กรณีสั่งผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ให้ยังคงมาตรการล็อกดาวน์ตามเดิมจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งเดิมวันที่ 30 เมษายน 2563 ครบกำหนดเวลาที่ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่อมาในการแถลงของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. (30 เม.ย.63) ได้แถลงชัดเจนว่ายืดอายุการห้ามขายเหล้า สุรา ต่อไปถึงวันที่ 31 พ.ค. 2563 ทั้งนี้คำสั่งจะดำเนินการข้างต้นทั่วประเทศจนกว่าจะมีคำสั่งอื่นออกมาเปลี่ยนแปลง

อ่านต่อ →

ผลไม้ฤทธิ์เย็น กินแล้วชื่นใจดีต่อร่างกายในหน้าร้อน

อากาศร้อนขนาดนี้ ต้องหาอะไรมาคลายร้อนสักหน่อยแล้ว วันนี้ PSUB รวบรวมผลไม้ฤทธิ์เย็น คืนความสดชื่นให้กับร่างกายในวันที่อากาศร้อน แดดแรง ๆ ด้วย ผลไม้ฤทธิ์เย็น ที่ช่วยดับร้อน อร่อย และชุ่มคอ แถมยังมีสารอาหารดี มีประโยชน์ในผลไม้อีกด้วย

อ่านต่อ →

ปตท.สผ. มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ แก่โรงพยาบาลสิงหนคร เพื่อใช้ในสถานการณ์COVID-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้ความต้องการเครื่องมือทางการแพทย์ที่เพิ่มมากขึ้น บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) จึงทำการมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลสิงหนคร เพื่อใช้ในสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2563

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News เก็บเข้าไฟล์ไว้ที่:

ผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ลดน้อยลง แต่ยังต้องคุมเชื้อป้องกันการระบาดต่อเนื่อง

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยใหม่ลดลง เรียกได้ว่าสถานการณ์ผ่อนคลายลง แต่ยังวางใจใช้ชีวิตปกติไม่ได้ ต้องดูแลอย่างเข้มข้นเหมือนเดิม การตรวจหาผู้ป่วยและการป้องกันตนเองเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากหลายๆประเทศที่มีมาตรการผ่อนปรนแล้ว ก็เกิดการระบาดระลอก 2 ขึ้น

อ่านต่อ →

โพสต์ไว้ที่: News เก็บเข้าไฟล์ไว้ที่:

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 12 สงขลา ร่วมกับ ปตท.สผ. จัดทำเครื่องกดเจลแอลกอฮอล์แบบใช้เท้าเหยียบลดการสัมผัส

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2563 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 12 สงขลา ร่วมกับ ปตท.สผ. จัดทำเครื่องกดเจลแอลกอฮอล์แบบใช้เท้าเหยียบ จำนวน 80 เครื่อง ลดการสัมผัส และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 มีการส่งมอบให้แก่นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา (ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา) เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับหน่วยงานราชการ และชุมชนต่างๆ ในจังหวัดสงขลา

อ่านต่อ →

Work from Home เสี่ยงอ้วนลงพุง-โรคแทรกซ้อน

จากการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดทำงาน อยู่บ้าน หรือทำงานที่บ้าน ตามสโลแกนที่ว่า “อยู่บ้านหยุดเชื้อ เพื่อชาติ” แต่… work from home ก็มีข้อเสียต่อสุขภาพร่างกายเช่นเดียวกัน สำหรับคนที่ทำงานที่บ้านควบคุมพฤติกรรมตนเอง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เกินความต้องการของร่างกาย เนื่องจากเสี่ยงโรคอ้วนลงพุง เหตุนั่งกินอาหารเกินความต้องการของร่างกาย โรคอ้วนลงพุง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันพอกตับ ดังนั้นต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาทิตย์ละ 3-5 วันครั้งละ 30 นาที

อ่านต่อ →

การใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล

องค์กรอนามัยโลกให้ “การใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล (rational drug. use) หมายถึง การที่ผู้ป่วยได้รับยาที่เหมาะสมกับปัญหาสุขภาพโดยใช้ยา ในส่วนที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละรายด้วยระยะเวลาการทานยาที่เหมาะสมและมีค่าใช้จ่ายต่อชุมชนและผู้ป่วยน้อยที่สุด”

อ่านต่อ →

สถานีวิทยุม.อ.หาดใหญ่รวมน้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ใน“โครงการรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้งเพื่อมอบแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19”

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่เริ่มขยายวงกว้างไปยังหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตดังกล่าว สถานีวิทยุ ม.อ. หาดใหญ่ จึงจัด“โครงการรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้งเพื่อมอบให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19” ในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดย สถานีวิทยุ ม.อ.หาดใหญ่ จะดำเนินการจัดเป็นถุงยังชีพเพื่อทยอยมอบให้แก่ครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ เช่น ตกงาน ว่างงาน ขาดรายได้ รายได้ลดลง ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงผู้ด้อยโอกาส ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ

อ่านต่อ →