กรมการขนส่งทางบก เปิดรับคำขอรับจัดสรรเงินค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ อันเนื่องมาจากการประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม 2565

กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ได้นำรายได้ส่วนหนึ่งจากการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย มาจัดสรรเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ อันเนื่องมาจากการประสบภัยที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน นับตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา เพื่อฟื้นฟูเยียวยา ให้ผู้ที่ประสบภัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และกลับมาดำรงชีวิตประจำวัน กลับสู่องค์กรที่ทำงานอย่างมีศักยภาพ ด้วยอุปกรณ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีความเหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้พิการและผู้พิการได้รับประโยชน์สูงที่สุด เช่น เครื่องผลิตออกซิเจน เครื่องดูดเสมหะ เตียง ขาเทียม แขนเทียม รถสามล้อโยก รถเข็น และรถเข็นไฟฟ้า เป็นต้น

อ่านต่อ →

อาจารย์คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.อ. แนะเจ้าของควรนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อทั้งสัตว์และคน พร้อมลดจำนวนโรคพิษสุนัขบ้าใน จ.สงขลา

สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าระหว่างวันที่ 15 มี.ค.-15 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา มีรายงานว่าพบโรคพิษสุนัขบ้าทั่วประเทศจำนวน 17 ตัว พบในจังหวัดสงขลาจำนวน 5 ตัว และจากข้อมูลหลายปีที่ผ่านมาพบว่าจังหวัดสงขลาเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเร่งดำเนินการตามแนวทางการลดจำนวนพิษสุนัขบ้าด้วยการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง

อ่านต่อ →

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย(คสรท.) และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์(สรส.) ส่งจม.เปิดผนึกถึงรัฐบาลเรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำลดความเหลื่อมล้ำทั่วประเทศ 492 บาท

1 พฤษภาคม วันแรงงาน คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ส่งจม.เปิดผนึกถึงรัฐบาลเรียกร้องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเท่ากันทั่วประเทศ 492 บาท ระบุค่าครองชีพแพงทุกรายการไม่ว่าค่าอาหาร น้ำมัน ก๊าซหุงต้ม และแรงงานจำนวนมากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ต้อง Work From Home ซึ่งต้องแบกรับภาระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ตแทนผู้ประกอบการหรือบางคนถูกลดค่าจ้าง อีกทั้งไม่มีการปรับค่าจ้างมาเกือบ 3 ปี

อ่านต่อ →

สสจ.สงขลา และ ม.สงขลานครินทร์ ร่วมเสริมสร้างความเข้าใจ สร้างสุขภาพ สร้างรายได้ การใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจอย่างถูกต้อง

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาและมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมเสริมสร้างความเข้าใจ สร้างสุขภาพและสร้างรายได้ ผ่านการจัดกิจกรรมเชิญ ชม ชิม กัญชาทางการแพทย์จังหวัดสงขลา ให้คำปรึกษาการขออนุญาตปลูก การใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ การต่อยอดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ และการปรุงอาหารที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบ ณ ตลาดเกษตร ม.อ. เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2565

อ่านต่อ →

วันคุ้มครองโลก 2022 Google Doodle เน้นย้ำผลกระทบร้ายแรง จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Google Doodle เน้นย้ำผลกระทบร้ายแรง จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในวันคุ้มครองโลก (22 เมษายน 2565) พร้อมเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี 2022 เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่ทุกคน Google Doodle จึงได้แสดงภาพของธารน้ำแข็ง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 จนถึง ปี ค.ศ. 2020 ระยะเวลากว่า 20 ปี เผยให้เห็นถึง การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ที่ส่งผลต่อธารน้ำแข็งที่ละลายอย่างรวดเร็ว แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติก ลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จุดประกายเรื่อง การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สร้างความตระหนักของการรักษาสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ →

Color Therapy ศาสตร์แห่งสีเพื่อการบำบัดโรค

ต่อมไพเนียลจะมีปฏิกิริยาในการตอบสนองต่อสีแต่ละสีแตกต่างกันออกไป ซึ่งส่งผลให้ความรู้สึก จิตใจ ฮอร์โมน และอารมณ์ในร่างกายของเราในขณะนั้นแตกต่างกัน เช่น เมื่อจอประสาทตารับแสงสีแดงจะทำให้เกิดความรู้สึกตื่นตัว รับแสงสีม่วงจะทำให้รู้สึกสงบ ด้วยความหลากหลายของสีนี่เอง นักจิตวิทยาจึงสามารถนำพลังของแต่ละสีมาปรับใช้เพื่อบำบัดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ของร่างกายและจิตใจให้กับผู้ป่วยมากมายในปัจจุบัน โดยเรียกศาสตร์แห่งการรักษานี้ว่า สีบำบัด หรือ Color Therapy

อ่านต่อ →

สปสช.ร่วมกับสภาเภสัชกรรม ให้ร้านยาเป็นหน่วยบริการดูแลคนติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่ไม่มีความเสี่ยง รับยา “เจอ แจก จบ” จังหวัดสงขลามีร้านยาลงทะเบียนร่วมโครงการกว่า 30 ร้าน

น.พ.วีระพันธ์ ลีธนะกุล ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเขต 12 สงขลา เพิ่มเติมข้อมูลว่าจังหวัดสงขลามีร้านยาที่ลงทะเบียนร่วมโครงการทั้งหมด 31 ร้าน แยกเป็นอำเภอหาดใหญ่ 10 ร้าน อำเภอรัตภูมิ ระโนด นาทวี เทพา ควนเนียง อำเภอละ 1 ร้าน ซึ่งตรวจสอบรายชื่อร้านยาที่เข้าร่วมโครงการได้ที่เว็ปไซต์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ส่วนขั้นตอนรับยาที่ร้านยานั้น หลังจากที่ตรวจเจอว่าติดเชื้อโควิด-19 ให้ญาติหรือผู้ดูแลผู้ติดเชื้อไปรับยาที่ร้านยา แสดงเลขบัตรประชาชนผู้ติดเชื้อ ร้านยาจะสอบถามข้อมูลและอาการของผู้ติดเชื้อ

อ่านต่อ →

คณะแพทย์ วิศวะ เภสัช ม.อ.จับมือ บ.หาดทิพย์ ร่วมพัฒนาตู้กดยาโควิด บริการ 24 ชม.ลดข้อจำกัดร้านยาปิด เพิ่มความสะดวกเข้าถึงยา

คณะแพทยศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ร่วมกับ บ.หาดทิพย์ จำกัด(มหาชน ) พัฒนาตู้กดยาอัตโนมัติ”ล่วมยา ร่วมใจ ต้านภัยโควิด” บริการ 24 ชม.โดยมียาสามัญประจำบ้านครอบคลุมทั้งการวินิจฉัย การรักษา และการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย  เจลล้างมือแอลกอฮอล์ อุปกรณ์ฆ่าเชื้อ อุปกรณ์วัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว ชุด ATK   เครื่องวัดไข้ ยาสามัญประจำบ้านรักษาตามอาการผู้ติดเชื้อโควิด

อ่านต่อ →

อบจ.สงขลา จัดรับฟังความคิดเห็น “หอชมเมือง-สกายวอล์ค” เส้นทางแห่งการเรียนรู้ วิถีธรรมชาติเขาคอหงส์ สร้างแลนด์มาร์คใหม่สงขลา หวังฟื้นเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

วันนี้ (18 เม.ย. 65) องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จัดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โครงการศึกษาความเหมาะสมการก่อสร้างหอชมเมืองและสกายวอล์ค เพื่อรองรับการท่องเที่ยว สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาประเทศตามนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนโดยมีผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้แทนองค์กรชุมชน และประชาชนผู้สนใจ ได้เข้าร่วมรับฟัง ที่ โรงแรมคริสตัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

อ่านต่อ →

Hatyai Street Art ชูอัตลักษณ์เมืองหาดใหญ่ สู่สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

เทศบาลนครหาดใหญ่ดำเนินการสร้างสรรค์ผลงานจิตกรรมฝาผนังในรูปแบบ 3 มิติ จำนวน 15 จุด สะท้อนถึงความเป็นเมืองพหุวัฒนธรรมของหาดใหญ่ บริเวณกลางเมืองหาดใหญ่ (รอบๆวัดถาวรวราราม) และภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ หวังพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ชูอัตลักษณ์เมืองหาดใหญ่ สู่สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ภายใต้โครงการ Hatyai Street Art (เปิดเมืองท่องเที่ยว) ผสมผสานกับโครงการหาดใหญ่ไชน่าทาวน์

อ่านต่อ →