ทันตแพทย์ ม.อ. ระบุยาชาปัจจุบันปลอดสารที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ

ผศ.ทพ. นฤทธิ์ ลีพงษ์ รองคณบดีโรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ให้สัมภาษณ์ในเรื่องการพัฒนาการใช้ยาชาในทางทันตกรรม ว่าปัจจุบันมีการพัฒนาการใช้ยาชาในทางทันตกรรมในรูปแบบที่มีสารที่มีโครงสร้างแตกต่างไปจากยาชาในอดีต โดยมีการใช้ยาชาซึ่งเป็นกลุ่มที่มีโครงสร้างเป็น Amide ทนความร้อนได้ดี มีความเสถียรคงตัวมากกว่า อันตรายน้อยกว่า โดยทำให้อยู่ในรูปยาชาแบบเฉพาะที่ได้ในทางทันตกรรม เช่น ลิโดเคน (Lidocaine) เมพิวาเคน (Mepivacaine) หรือ อาติเคน (Articaine)

อ่านต่อ →

แพทย์แนะผู้ป่วยโรคหอบหืดภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรละเลย

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคหอบหืดเป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ซึ่งเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่น มลพิษทางอากาศ
การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศร้อนจัด เย็นจัด ฝนตก อากาศแห้งหรือชื้น เชื้อโรค ไรฝุ่น แมลงสาบ เกสรหญ้า วัชพืช ฝุ่นควันต่างๆ น้ำหอม น้ำยาหรือสารเคมี สัตว์เลี้ยง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่กระตุ้นปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ของผู้ป่วยโรคหอบหืด ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการไอ หายใจไม่สะดวก หากผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง การอักเสบเรื้อรังของหลอดลมนี้อาจนำไปสู่การเกิดพังผืดและการหนาตัวอย่างมาก ซึ่งมีผลทำให้มีการอุดกั้นของหลอดลมอย่างถาวร

อ่านต่อ →

รำลึกถึง “ครูพิมพ์ปฏิภาณ” ผ่าน ผอ.หอประวัติมหาวิทยาลัย

อาจารย์มนัส กันตวิรุฒ ผู้อำนวยการหอประวัติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เล่าในรายการ PSU All ถึงส่วนหนึ่งของความประทับใจต่อครูพิมพ์ปฏิภาณ พึ่งธรรมจิตต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล) ปี 2560 ที่ได้จากวงการเพลงไปเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ในวัย 83 ปี ท่านเป็นชาวจังหวัดนราธิวาส ซึ่งนอกจากจะเป็นผู้สร้างผลงานในวงการบันเทิงมามากมาย จนได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติระดับชาติแล้ว ยังเป็นผู้มีผลงานในการเรียบเรียงเสียงประสานเพลงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำนวน 20 เพลงในช่วงเวลาต่างๆ โดยบางเพลงท่านได้เป็นผู้ประพันธ์คำร้องทำนองด้วย

อ่านต่อ →

จากนโยบายสาธารณะ สู่ยุทธศาสตร์ความยั่งยืนของ “สงขลานครินทร์” และท้องถิ่นภาคใต้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและนโยบายสาธารณะ กล่าวถึงแนวทางการพัฒนาและหนทางสู่ความยั่งยืนของมหาวิทยาลัยในอนาคตว่า ได้มีการวางแผนเพื่อการเปลี่ยนแปลงโดยมองยุทธศาสตร์ชาติ ยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาภาคใต้ แล้วหากระบวนการเพื่อสร้างคน ความรู้ นวัตกรรมโดยอาศัยความคิดจากนักวิชาการแต่ละคณะและวิชาชีพในมหาวิทยาลัย ให้ทุกภาคส่วนมาช่วยกันกำหนดทิศทางและวิธีการที่เราจะเคลื่อนไปเพื่อให้เรายืนอยู่ได้ในพื้นที่ภาคใต้ซึ่งเป็นหนึ่งใน “นโยบายสาธารณะ” ของมหาวิทยาลัยและเป็นแนวทางพัฒนาประเทศให้สู่ความยั่งยืน

อ่านต่อ →

เตาไมโครเวฟ : ใช้ง่าย ใช้อย่างปลอดภัย

เตาไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ใช้อำนวยความสะดวกสบาย สามารถปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เตาอบไมโครเวฟสามารถประกอบอาหาร ต้ม ตุ๋น ผัด นึ่ง ได้ทุกชนิดเหมือนเตาแก๊สหรือเตาทั่วไปในการประกอบอาหาร เหมาะกับคนยุคสมัยใหม่ที่ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงคุณค่าอาหารได้อย่างครบถ้วน เพราะการประกอบอาหารด้วยเตาอบไมโครเวฟ กินเวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงทำให้รักษาคุณค่าของอาหารไว้ทั้งรสและสีสันสวยน่ารับประทาน ที่สำคัญเตาอบไมโครเวฟมีประสิทธิภาพสูงในการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อนได้ถึง 50 – 60% ส่วนประสิทธิภาพของเตาอบไฟฟ้าแบบธรรมดามีเพียง 10% เท่านั้น

อ่านต่อ →

ออกแบบ “สุขภาพดี” ด้วยโภชนาการที่ “สมดุล”

ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องอาหาร ในปี 2018 มีการรายงานจากสำนักข่าว CNN เกี่ยวกับร้านอาหารริมทาง หรือ Street Food ที่โด่งดังและมีรสชาติดีเยี่ยม มีร้านอาหารริมทางที่โด่งดังและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต้องการมาลิ้มลองกันสักครั้ง อีกทั้งพบว่ามีการจัดอันดับและรีวิวโดยหลายสำนักข่าวของจีนเช่น Chinadaily และ JingDaily ชี้ว่า ร้านอาหารริมทางหรือ Street Food ของไทย ทั้งในกรุงเทพฯ และที่เชียงใหม่ พัทยา เป็นแหล่งดึงดูดที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ต้มยำกุ้ง ส้มตำ ไข่เจียวปู ราดหน้า ผัดกระเพรา เป็นต้น ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีอาหารที่แสนจะอร่อยขนาดไหนก็ตาม ก็ต้องรับประทานแต่พอดี เพราะโภชนาการที่ดีและสมดุล จะช่วยเติมเต็มพลังงานให้ร่างกายทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน และส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์

อ่านต่อ →

เฝ้าระวังสุขภาพของเด็ก จากโรคติดต่อที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน

อธิบดีกรมการแพทย์ ได้รายงานถึงโรคที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝนสำหรับเด็ก โดยส่วนมากมักเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่, ไข้ไวรัส RSV, ปอดบวม, หลอดลมอักเสบ, และมือเท้าปากสาเหตุมาจาก การได้รับเชื้อมาจากคนและสัตว์ สำหรับอาการในส่วนของโรคไข้หวัดใหญ่ จะมีไข้สูง ไอ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ และอ่อนเพลีย

อ่านต่อ →

เล่าขานงานวิจัย: อุปกรณ์หนุนสะโพกจากยางธรรมชาติ จาก ม.สงขลานครินทร์

นักวิจัยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกอบด้วย รศ.ดร.วิริยะ ทองเรือง รศ.ดร.เจริญยุทธ เดชวายุกุล รศ.ดร.นายแพทย์บุญสิน ตั้งตระกูลวนิช รศ.ดร.นายแพทย์วราห์ ยืนยงวิวัฒน์ โดยการสนับสนุนของสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) คิดค้นและพัฒนาอุปกรณ์หนุนสะโพก จากยางธรรมชาติ ประกอบด้วย แผ่นหนุนสะโพก และ ชุดหนุนสะโพกทำด้วยผ้ายืด ออกแบบเป็นเข็มขัดรัด สามารถลดแรงกระแทกต่ำกว่ามาตรฐานกำหนดได้ถึง ร้อยละ 37 มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อสะดวกต่อทุกสถานที่ในการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถถอดและปรับได้ตามต้องการ ผลงานได้รับมาตรฐาน มอก.

อ่านต่อ →

Buddy News : ดูดาวกันเถอะ

ทุกๆ ครั้งที่เราแหงนมองดูท้องฟ้าในยามค่ำคืนที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งปราศจากเมฆหมอกมาบดบัง เราจะมองเห็นหมู่ดวงดาวน้อยใหญ่ส่องแสงแวววาวระยิบระยับอยู่เต็มฟากฟ้า ซึ่งทำให้ท้องฟ้าดูเหมือนมีชีวิตและเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข เบิกบาน อบอุ่น และคลายความทุกข์กังวลได้อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน การดูดาวเนี่ยมีประโยชน์มาตั้งแต่อดีตกาลแล้วนะคะ เพราะมนุษย์ใช้ประโยชน์จากการดูดาวมาตั้งแต่ครั้งอดีตกาลโดยสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาทดแทนจนเราอาจมองไม่เห็นความสำคัญของดวงดาวอีกต่อไป แต่แท้จริงแล้วดวงดาวยังมีความลึกลับให้ศึกษาค้นคว้าอีกมากมาย

อ่านต่อ →

“เอนไซม์ย่อยอาหารในสัตว์น้ำ” นักวิจัย ม.อ. รับรางวัลดีเด่น ด้านสิ่งแวดล้อมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี

รองศาสตราจารย์ ดร.การุณ ทองประจุแก้ว สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับรางวัลผลงานวิชาการดีเด่น ด้านสิ่งแวดล้อมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี TTF AWARD ประจำปี 2562-2563 จัดโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย จากผลงาน การแต่งหนังสือ “เอนไซม์ย่อยอาหารในสัตว์น้ำ”

อ่านต่อ →