เห็นดอกไม้สวยๆ บอกเลยว่าไม่ได้มีประโยชน์แค่จัดใส่ในแจกัน เพื่อส่งกลิ่นหอมอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำมาประกอบอาหารให้อร่อย แถมมีประโยชน์เยอะมากๆ รับรองว่าต้องถูกใจเหล่านักชิมแน่นอน โดยธรรมชาติดอกไม้มีความสวยงาม มีกลิ่นหอม และมีสีสันสวยงาม ดอกไม้บางชนิดยังสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน แถมดอกไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย
คุณฉัฐมาศ พรมเดช นักศึกษาปริญญาโท คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เล่าในรายการสภากาแฟว่า “ปีนี้เป็นปีที่ 3 ของการปลูกดอกไม้ทานได้ ซึ่งปกติเราจะชินกับการรับประทานดอกไม้ของผักหรือดอกไม้พื้นเมืองของเรา แต่ไม้ดอกกระถางนอกจากจะสวยแล้วก็ยังนำมารับประทานได้ด้วยและยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของดอกไม้ได้เช่นกัน โดยก่อนทำการปลูกจะมีการศึกษาก่อนว่าดอกไม้ชนิดไหนเหมาะสมต่อการปลูกในสภาพอากาศของสถานที่ปลูก ทั้งนี้ยังมีดอกไม้ที่ควรระวังในการรับประทานเนื่องจากดอกไม้ที่มียาง เช่น ไฮเดรนเยีย, บานบุรี เราก็ไม่ควรนำมาใช้ตกแต่งอาหารหรือรับประทาน เพราะสิ่งที่อยู่ในจานก็ควรเป็นสิ่งที่รับประทานได้และไม่อันตราย”
อะไรที่เราจะนำเข้าเข้าปากไปเราต้องมั่นใจว่ามันปลอดภัยมันโอเค โดยดอกไม้พวกที่ปลูกเป็นไม้ประดับมันก็จะเสี่ยงเรื่องพวกสารเคมีแต่ดอกไม้ที่เลือกมาวันนี้มีงานวิจัยแล้วว่าเค้าไม่เป็นพิษเค้ากินได้ จึงนำมาปลูกคราวนี้เราก็คิดวิเคราะห์ถึงสารที่อยู่ในดอกไม้ สารต้านอนุมูลอิสระในดอกไม้ด้วย
คุณฉัฐมาศ พรมเดช
นักศึกษาปริญญาโท คณะทรัพยากรธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ถือว่าดอกไม้กินได้ มีสารพัดประโยชน์ ใช้แต่งสีอาหารคาว-หวาน ทำเครื่องดื่ม หรือใช้ดอกแห้งชงเป็นชา อีกทั้งยังสามารถกินสดๆคู่กับน้ำพริก ตัดรสเผ็ดกับน้ำพริกแบบไทยๆได้เป็นอย่างดี มีสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายและเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย และอื่นๆอีกมากมาย
ตอนนี้เทรนด์ “ดอกไม้กินได้” กำลังมาแรง เชฟร้านหรู ๆ นิยมตกแต่งจานด้วยดอกไม้ (edible flowers) สื่อถึงความหรูหราดูมีรสนิยม ดอกไม้ไม่ใช่แค่สารอาหารและรสชาติ มนุษย์ยังต้องการอาหารตามาเพิ่มอรรถรสในการกิน นอกจากการจัดวางนำวัตถุดิบมาประดับประดาตกแต่งจานของเชฟสายสร้างสรรค์ ดอกไม้กินได้เริ่มเข้ามามีบทบาทบนผืนผ้าใบในจานอาหารมากขึ้นในวงการอาหารยุคใหม่ ช่วยแต่งแต้มให้อาหารมีสีสัน และยังมีคุณประโยชน์ในดอกไม้บางชนิดที่ทำให้อาหารจานนั้นๆ มีเรื่องราวพิเศษเพิ่มเข้าไปด้วย
และเมื่อกระแสออร์แกนิกช่วยให้เรามีดอกไม้ปลอดภัยจากฟาร์มออร์แกนิกให้เลือกมากขึ้น คาเฟ่ดังๆ เริ่มเพิ่มเมนูอย่างลาเต้ลาเวนเดอร์ ชากุหลาบ ชาดอกฮิบิคัส หรือแม้แต่บ้านเราเองก็นำดอกอัญชัน ดอกมะลิ กุหลาบ ฯลฯ มาใช้อย่างแพร่หลาย แต่ในตลาดทางเลือก เราอาจได้เห็นข้าวยำดอกดาหลา สลัดดอกพวงชมพู เมี่ยงคำกลีบบัว หรือเมนูในร้านอาหารหรู ที่เริ่มมีการนำดอกไม้กินได้ไปใช้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบปรุงอาหารและตกแต่งจานให้น่าสนใจด้วย