ภาพรวมกิจกรรมทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าเย็บมืออย่างง่าย

นอกจากปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่กระตุ้นให้คนไทยหันมาใช้หน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้น บวกกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็เป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้หน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน จึงส่งส่งผลให้หน้ากากอนามัยขาดตลาด และมีราคาพุ่งสูงเป็นเท่าตัว และมีการกำหนดให้ “หน้ากากอนามัย” เป็นสินค้าควบคุม กระทรวงสาธารณสุข จึงได้แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าในกรณีที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด โดยแบบผ้านั้นเหมาะสำหรับคนทั่วไป สวมใส่พื่อป้องกันน้ำลายกระเด็นเป็นหลัก ที่สำคัญสามารถนำมาซัก และใช้ซ้ำได้

คุณมยุรีย์ ศรีประพันธ์ หัวหน้าฝ่ายกิจกรรมพิเศษ สถานีวิทยุฯ ม.อ.หาดใหญ่ ได้เห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นของหน้ากากอนามัย และเห็นถึงปัญหาหน้ากากอนามัยราคาสูง และขาดตลาด จึงได้ร่วมกับ ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ วิทยาลัยการอาชีพหลวงประธานราษฎร์นิกร เปิดสอนวิธีการทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าเย็บมืออย่างง่าย ครั้งที่ 2 โดยอาจารย์วนิดา แย้มทิม อาจารย์ประจำแผนกผ้าและเครื่องแต่งกาย วิทยาลัยการอาชีพหลวงประธานราษฎร์นิกร สำหรับการตัดเย็บหน้ากากอนามัยจากผ้าแบบง่ายๆ ใช้การได้จริง ทั้งสามารถใช้สวมป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ควันพิษบนท้องถนน และเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะในเวลาที่หน้ากากอนามัยกำลังขาดตลาด ณ เวลาปัจจุบัน สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมนำร่องสำหรับชาวหาดใหญ่ แม้บางคนจะไม่เคยมีประสบการณ์เย็บหน้ากากอนามัยมาก่อน ก็สามารถทำได้สำเร็จในเวลาเพียงสั้นและมองว่านี่และเป็นการช่วยเหลือและป้องกันตัวเองได้