นักวิจัย ม.อ. พัฒนาถุงคลุมรองเท้ายางพารา สำหรับป้องกันเชื้อโควิด-19

ถุงคลุมรองเท้ายางพารา สำหรับป้องกันเชื้อโควิด-19 ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยการใช้ยางพาราจากธรรมชาติทดแทนการใช้พลาสติก ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานซ้ำได้โดยผ่านการฆ่าเชื้อหลังใช้งานแล้ว และพัฒนาในรูปแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งต่อไป ทั้งนี้คุณสมบัติของ ถุงคลุมรองเท้ายางพารา สำหรับป้องกันเชื้อโควิด-19 มีความยืดหยุ่นขณะใช้งานมากกว่า 800% เพื่อหุ้มรองเท้าหรือวัสดุโดยไม่ฉีกขาด

ดร.ณัฐพนธ์ อุทัยพันธุ์ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยนานาชาติยางพาราไทย-จีน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า เดิมทีงานวิจัยชิ้นนี้อยู่ภายใต้โครงการวิจัยผลิตภัณฑ์ถุงหุ้มรองเท้าที่ใช้ในห้องปฏิบัติการทั่วไป ทั้งอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องสำอางค์ โดยใช้ยางพาราธรรมชาติเพื่อทดแทนการใช้พลาสติก และเมื่อเข้าสู่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้สามารถต่อยอดงานวิจัยเพื่อพัฒนาถุงคลุมรองเท้ายางพารา สำหรับป้องกันเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้สำนักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และพันธกิจสังคม มีการมอบถุงคลุมรองเท้าป้องกันเชื้อโรคที่ผลิตจากยางพารา โดยถุงคลุมรองเท้าดังกล่าว เป็นนวัตกรรมที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย นักวิจัยจากวิทยาลัยนานาชาติยางพาราไทย-จีน ร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 และผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการการยกระดับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมยางและไม้ยางพาราด้วยนวัตกรรมใหม่สู่เชิงพาณิชย์ ร่วมกันพัฒนาขึ้น เพื่อส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดสงขลา ประกอบด้วยโรงพยาบาลหาดใหญ่ โรงพยาบาลนาหม่อม โรงพยาบาลจะนะ และโรงพยาบาลปาดังเบซาร์ เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ นำไปใช้ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานในการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19

สนใจงานงานวิจัยและนวัตกรรมยางพารา ติดต่อได้ที่ วิทยาลัยนานาชาติยางพาราไทย-จีน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ https://www.facebook.com/STIRC.PSU หรือ 074 289700

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สำนักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และพันธกิจสังคม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์