สงขลานครินทร์ ลงนาม บริษัทกรีนโนเวทจำกัด ปลูก ผลิต ทดสอบ กัญชา กัญชง สู่มาตรฐานสากล

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ลงนามความร่วมมือกับบริษัทกรีนโนเวท จำกัด เพื่อร่วมมือวิจัยศึกษาการปลูก ผลิต ทดสอบ กัญชา กัญชง โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ นพ. สุนทร  วงษ์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ลงนามกับ นางสาวภัคจิรา รัชกิจประการ  กรรมการผู้จัดการบริษัทกรีนโนเวท จำกัด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ และนายกฤษณพงศ์ ลักษณะโภคิน ผู้บริหาร บริษัทกรีนโนเวท จำกัด  เป็นพยานในการลงนาม และมีรองศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์  ยูรวงศ์  คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร  และนักวิจัย ร่วมเป็นเกียรติ เมื่อวันพุธที่ 7 เมษายน 2564  ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า คณะทรัพยากรธรรมชาติ จะร่วมมือดำเนินการ ศึกษาวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา กัญชง การเพาะปลูก กระบวนการผลิต การสกัด การวิเคราะห์สารสำคัญ การแปรรูป และการทดสอบ ให้มีคุณภาพและมาตรฐานสากล เพื่อการนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์หรือส่งเสริมสุขภาพ เพื่อเป็นต้นแบบสำหรับวิสาหกิจชุมชนและเกษตรกรต่อไป

นางสาวภัคจิรา รัชกิจประการ กรรมการผู้จัดการบริษัทกรีโนเวท จำกัด กล่าวว่าจะร่วมมือกับคณะทรัพยากรธรรมชาติ ในการศึกษาสายพันธุ์ และร่วมมือกับ คณะอุตสาหกรรมเกษตร และคณะเภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งได้มีการศึกษาวิจัย และทดสอบ กัญชา กัญชง มาแล้วในระยะเวลาหนึ่ง ด้วยความสามารถของทีมงานนักวิจัยอย่างครบถ้วน