มัสมั่นไก่ เมนูไทยที่ดังไประดับโลก ครั้งนี้เป็นการยกระดับให้ถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติขึ้นไปอีก ด้วยส่วนประกอบของทุเรียนหมอนทอง เลือกที่เนื้อห่ามๆ เพื่อความกลมกล่อมพอดี รับประทานง่าย ส่วนใหญ่จะใช้พันธุ์หมอนทองเพราะเนื้อเยอะ เลือกซื้อทุเรียนหมอนทองดิบ จะไม่มีกลิ่น เนื้อกรอบมัน พอนำมาต้มในน้ำแกงมัสมั่นจากทุเรียนกรอบๆ ก็จะสุกนุ่ม สีเหลืองเข้ม ด้านในมีเนื้อหนึบๆ หวานอ่อนๆ ต่างจากแกงด้วยมันฝรั่งที่เนื้อจะเนียนแต่ไม่หวาน อีกทางเลือกนึงลองใช้พันธุ์พวงมณีก็อร่อยไม่แพ้กัน เมื่อต้มสุกเนื้อทุเรียนจะสีเหลืองอร่ามยิ่งกว่าหมอนทองเสียอีก เคล็ดลับสำคัญของการต้มทุเรียนดิบไม่ให้เละให้แช่ทุเรียนในน้ำปูนใสก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงในไปต้ม หรือเชื่อมตามต้องการ
วัตถุดิบ
- ทุเรียนหมอนทองดิบ 2 พูใหญ่
- เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม
- หอมแดง 10 หัว
- เครื่องแกงมัสมั่น 1 ถ้วยตวง
- กะทิ 1 กิโลกรัม
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ (ปรุงรสตามชอบ)
- น้ำปลา (ปรุงรสตามชอบ)
ขั้นตอนการปรุง
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 กิโลและพริกแกงมัสมั่นลงไป ผัดให้กะทิแตกมัน
- ใส่เนื้อไก่ลงไป ตามด้วยหอมแดง
- ปรุงน้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไป
- ใส่ทุเรียนดิบลงไป ปิดฝารอทุเรียนสุกนิ่ม (แต่ไม่เละ)
- เมื่อทุเรียนสุก ชิมรสชาติเผื่อปรุงเพิ่มเติม จากนั้นพร้อมตักเสิร์ฟได้เลย
แอดมินได้ชิมแล้ว รสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ ทานกับข้าวสวยร้อนๆนี่อร่อยสุดๆไปเลย รสชาติของทุเรียนจะละมุนๆเนื้อเนียนแต่ไม่เละ ลงตัวกับเนื้อไก่และเครื่องแกงประจำถิ่น