wok with me : มัสมั่นไก่ทุเรียนหมอนทอง

มัสมั่นไก่ เมนูไทยที่ดังไประดับโลก ครั้งนี้เป็นการยกระดับให้ถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติขึ้นไปอีก ด้วยส่วนประกอบของทุเรียนหมอนทอง เลือกที่เนื้อห่ามๆ เพื่อความกลมกล่อมพอดี รับประทานง่าย ส่วนใหญ่จะใช้พันธุ์หมอนทองเพราะเนื้อเยอะ เลือกซื้อทุเรียนหมอนทองดิบ จะไม่มีกลิ่น เนื้อกรอบมัน พอนำมาต้มในน้ำแกงมัสมั่นจากทุเรียนกรอบๆ ก็จะสุกนุ่ม สีเหลืองเข้ม ด้านในมีเนื้อหนึบๆ หวานอ่อนๆ ต่างจากแกงด้วยมันฝรั่งที่เนื้อจะเนียนแต่ไม่หวาน อีกทางเลือกนึงลองใช้พันธุ์พวงมณีก็อร่อยไม่แพ้กัน เมื่อต้มสุกเนื้อทุเรียนจะสีเหลืองอร่ามยิ่งกว่าหมอนทองเสียอีก เคล็ดลับสำคัญของการต้มทุเรียนดิบไม่ให้เละให้แช่ทุเรียนในน้ำปูนใสก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงในไปต้ม หรือเชื่อมตามต้องการ

วัตถุดิบ

  • ทุเรียนหมอนทองดิบ 2 พูใหญ่
  • เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม
  • หอมแดง 10 หัว
  • เครื่องแกงมัสมั่น 1 ถ้วยตวง
  • กะทิ 1 กิโลกรัม
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ (ปรุงรสตามชอบ)
  • น้ำปลา (ปรุงรสตามชอบ)

ขั้นตอนการปรุง

  • ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 กิโลและพริกแกงมัสมั่นลงไป ผัดให้กะทิแตกมัน
  • ใส่เนื้อไก่ลงไป ตามด้วยหอมแดง
  • ปรุงน้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไป
  • ใส่ทุเรียนดิบลงไป ปิดฝารอทุเรียนสุกนิ่ม (แต่ไม่เละ)
  • เมื่อทุเรียนสุก ชิมรสชาติเผื่อปรุงเพิ่มเติม จากนั้นพร้อมตักเสิร์ฟได้เลย

แอดมินได้ชิมแล้ว รสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ ทานกับข้าวสวยร้อนๆนี่อร่อยสุดๆไปเลย รสชาติของทุเรียนจะละมุนๆเนื้อเนียนแต่ไม่เละ ลงตัวกับเนื้อไก่และเครื่องแกงประจำถิ่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *