“ปอเทือง” สวยอร่ามบานสะพรั่ง บรรยากาศดีต่อใจแถมบำรุงดิน

ปอเทือง (Sunn hemp) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crotalaria juncea เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง บำรุงดิน ปลูกและดูแลง่าย ต้องการน้ำน้อย ไถกลบเป็นปุ๋ยพืชสดเมื่อต้นอายุได้ 50-60 วัน การไถกลบปอเทืองลงในแปลงนาเพื่อให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ และทำให้ดินร่วนซุย ดินไม่เป็นกรดและสามารถอุ้มน้ำได้ดี รากของปอเทืองยังมีความสามารถตรึงธาตุไฮโตรเจน ซึ่งอยู่ในชั้นสูงของบรรยากาศมาเก็บไว้ที่ปมราก ทำให้เกษตรกรไม่จำเป็นต้องซื้อปุ๋ยวิทยาศาสตร์ หรือยูเรียซึ่งมีราคาแพง สามารถประหยัดต้นทุนในการทำนา และผลผลิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย

คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำการปลูก “ต้นปอเทือง” เป็นประจำทุกปี เป็นการต้อนรับลมหนาวและปรับปรุงดิน ในทุกๆปีจะมีนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติ มามีส่วนร่วมในการทำเกษตร เนื่องจากในหลักสูตรเกษตรกรจะต้องมีการพัฒนาองค์ความรู้ เพื่อให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงของโลกปัจจุบันและในอนาคต โดยต้องเปลี่ยนหลักคิดจากเพาะปลูกอย่างเดียวมาเป็นการทำธุรกิจเกษตร เป็นทุนสำหรับสร้างเนื้อสร้างตัวกลับมาพัฒนาพื้นที่ และอาชีพเกษตรของตนต่อไป