13 มีนาคม วันสถาปนามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานชื่อ “มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2510 ตามพระนามฐานันดรศักดิ์ของสมเด็จพระราชบิดา เจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์ จากพระมหากรุณาธิคุณนี้ มหาวิทยาลัยจึงถือว่าวันที่ 22 กันยายน ของทุกปีเป็นวันสำคัญของมหาวิทยาลัย โดยกำหนดเป็น “วันสงขลานครินทร์” และในวันที่ 12 มีนาคม 2511 ได้มีพระบรมราชโองการประกาศใช้พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ขึ้น มหาวิทยาลัยจึงกำหนดให้วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันสำคัญของมหาวิทยาลัย โดยกำหนดเป็น “วันสถาปนามหาวิทยาลัย” ซึ่งมีพัฒนาการในช่วงเริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัย

โดยวันนี้ (13 มีนาคม 2563) ได้มีการรับบริจาคโลหิต ขายหนังสือ และ เสื้อผ้ามือ 2 หารายได้ สมทบทุนสร้างอาคารเย็นศิระ รวมถึงกิจกรรมการสอน”ทำเจลล้างมือ” และ การดูแลตนเองเพื่อป้องกัน COVID-19 ณ อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่