ศูนย์กิจการนานาชาติฯ ม.สงขลานครินทร์ จัดงานแนะแนวการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ 16

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย ศูนย์กิจการนานาชาติและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และชมรมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ณ ปักษ์ใต้ จัดงาน “แนะแนวการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ 16” เพื่อส่งเสริมโอกาสให้แก่นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่จังหวัดสงขลาและใกล้เคียง ได้เข้าถึงข้อมูลในการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น โดยมี ผศ.ดร. วงศ์กฎ ภู่ภูมิรัตน์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ กล่าวต้อนรับ คุณอุจิดะ ทาเคชิ เลขานุการเอกประจำสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กล่าวเปิดงาน และ ผศ.ดร. เมธิณี อยู่เจริญ ประธานชมรมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ณ ปักษ์ใต้ กล่าวรายงาน พร้อมด้วย บุคลากร นักเรียน และนักศึกษา เข้าร่วมงาน ณ ห้องประชุม EILA 5 อาคารสำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ และออนไลน์ผ่านระบบ Zoom Meeting

ภายในงานดังกล่าว ได้จัดให้มีการบรรยายในหัวข้อที่น่าสนใจต่างๆ เช่น Study in Japan โดย ผู้แทนจาก JASSO , หัวข้อ Japanese Government (MEXT) Scholarship for university and high school students โดยผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น พร้อมด้วยการบรรยายพิเศษจากนักศึกษาทุนรัฐบาลญี่ปุ่นเล่าถึงประสบการณ์การเตรียมตัวสอบชิงทุนรัฐบาลญี่ปุ่น การเรียนในประเทศญี่ปุ่น นอกจากการบรรยายแล้วภายในงานยังจัดให้มีการจัดนิทรรศการแนะนำหน่วยงานและสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น อาทิ Kyoto University, Osaka University, Kanazawa University, Tokai University, Japan Foundation,  Embassy of Japan, Japan Students Services Organization (JASSO) และ Old Japan Students’ Association, Thailand (OJSAT)

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการและดำเนินกิจกรรมความร่วมมือเช่น การแลกเปลี่ยนบุคลากรและนักศึกษา การทำวิจัยร่วมกัน การเปิดหลักสูตรร่วมกัน กับมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น อาทิ Kanazawa University, Hokkaido University,  Osaka University, Ochanomizu University, Toho University,  Tokyo University of Marine Science and Technology, Yokohama National University,  University of Tsukuba เป็นต้น