จากกรณีฟักทองราคาตกเนื่องจากที่ผ่านมาเกษตรกรพึ่งตลาดทั้งในประเทศและตลาดมาเลเซีย วิกฤตที่มาเลเซียเป็นวิกฤตเดียวกับพริกเขียวมันคือรับซื้อน้อยลง การบริโภคลดลงทำให้เหลือผลผลิตจำนวนมากและราคาตก จึงมีมาตรการที่ทุกฝ่ายช่วยกันทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตร จังหวัดสงขลา ห้างสรรพสินค้าต่างๆที่พาณิชย์จังหวัดได้ประสานงานร่วมกับจังหวัดร้านอาหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดหาผู้รับซื้อฟักทองถึงเกษตรกรโดยตรงช่วยให้สามารถระบายฟักทองออกไปได้เป็นจำนวนมาก
วันนี้ทีมงานสถานีวิทยุ ม.อ. หาดใหญ่ คอลัมภ์ WOK WITH ME จึงเลือกฟักทอง เป็นวัตถุดิบในการทำเมนูทานเล่น แสนอร่อย ทำง่าย สนุกกับคนในครอบครัวแถมได้ช่วยอุดหนุนเกษตรกรอีกด้วย
วัตถุดิบ
• เนื้อฟักทอง 400 กรัม
• เนื้อสัตว์หรือไส้ตามชอบ ทีมใช้ปูอัด โบโลน่าเนื้อจากพืช และ มอสซาเรลล่าชีส
• หอมใหญ่ สับ 60 กรัม
• เกลือ ปรุงรส
• พริกไทย ปรุงรส
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ สำหรับชุบทอด
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
• น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
วิธีทำ
- นำฟักทองไปนึ่งจนสุกดี ประมาณ 15 นาที บดให้ละเอียด ปรุงด้วย เกลือ พริกไทยแล้วคนให้เข้ากัน
- นำฟักทองบดไปรวนในกระทะ ให้ส่วนผสมแห้งพอที่สามารถปั้นเป็นก้อนได้ แล้วแช่เย็นไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผัดหอมจนสุกใส และนุ่มดี
- ผสมฟักทองกับหัวหอม ใส่ไส้ที่ต้องการแล้วปั้นให้ได้ชิ้นตามชอบ
- แช่แข็งประมาณ 10 นาที
- นำส่วนผสมลงเคล้ากับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง ทำซ้ำจนหมด ตั้งน้ำมันให้ร้อนดี นำโครเก็ตฟักทองลงทอดจนเกล็ดขนมปังมีสีเหลืองทอง ตักออกจากน้ำมัน พร้อมรับประทาน