ห้องสมุดคุณหญิงหลงฯ กับการปรับตัวเพื่อรับเทคโนโลยีและพฤติกรรมคนรุ่นใหม่

ในความทันสมัยของเทคโนโลยี ก็ยังมีทรัพยากรสารสนเทศที่เป็นตัวเล่มที่ต้องเข้ามาค้นคว้าเองในห้องสมุดเท่านั้น

สํานักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร (ห้องสมุดคุณหญิงหลงฯ) กับการปรับตัวเพื่อรับเทคโนโลยีและพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ และเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของภาคใต้ นอกจากจะมีการรวบรวมความรู้ทั่วไปแล้ว ได้มีการรวบรวมองค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ไว้โดยเฉพาะ ในรูปของคลังปัญญามหาวิทยาลัย หรือ PSU knowledge bank เป็นแหล่งความรู้ เช่น วิทยานิพนธ์ ผลงานวิจัย บทความที่หน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยสรรค์สร้างขึ้น มีการจัดสัดส่วนพื้นที่ให้มีความเหมาะสม เพื่อตอบสนองความหลากหลายของผู้รับบริการ

ในอนาคตจะมีการพัฒนาทั้งด้านวิชาการและการบริการ สำนักทรัพยากรการเรียนรู้ฯได้มีการสร้างเครือข่ายห้องสมุดอยู่หลายระดับ เช่น เครือข่ายภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ PSU library network ที่ประกอบด้วยห้องสมุดของ 5 วิทยาเขต และหอสมุดวิทยาศาสตร์สุขภาพ
และในระดับชาติ มี 2 ระดับ คือ ข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค หรือ pulinet ซึ่งสมาชิกสามารถยืมหนังสือระหว่างเครือข่ายได้ทั่วประเทศอีกด้วย