ดร.วิบูลย์ ป้องกันภัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า คณะนักวิจัยได้มีการร่วมพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าว หรือ ผลิตภัณฑ์โปรตีนมะพร้าวผง พร้อมบรรจุภัณฑ์เบื้องต้น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมจากขั้นตอนการเหวี่ยงแยกน้ำกะทิของกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าว ผ่านกระบวนการการทำแห้งแบบพ่นฝอย ซึ่งจะได้โปรตีนมะพร้าวผงสีเหลืองปนน้ำตาลอ่อนๆ แล้วนำไปบรรจุซองอลูมิเนียมฟรอยด์เพื่อเป็นบรรจุภัณฑ์เบื้องต้น
โดยปกติโปรตีนที่ไม่ละลายน้ำนี้ไม่ถูกนำมาใช้ประโยชน์เชิงพานิชย์ จนเมื่อทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้พัฒนาโครงการเมืองสมุนไพรขึ้น และได้คัดเลือกผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าว เห็ดแครง และขมิ้นชันมาพัฒนา ในส่วนของผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวนั้น “สวนลุงสงค์” ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ได้นำน้ำมันมะพร้าวมาต่อยอดด้วยนวัตกรรมเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ โดยมีการบูรณาการการทำงานของหลายหน่วยงานอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี จนได้ผลิตภัณฑ์ซึ่งสามารถแข่งขันกับเวย์โปรตีนได้ และเมื่อพิจารณาในเชิงธุรกิจแล้วมีความเป็นไปได้สูง และในอนาคตอาจเพิ่มรสชาติต่างๆ ให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคได้ เช่น รสช็อกโกแลต รสวนิลา รสสตรอเบอร์รี่ เป็นต้น นอกจากนี้อาจปรับโครงสร้างให้ทานได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น ผลิตเป็นโปรตีนมะพร้าวอัดเม็ด โปรตีนมะพร้าวเสริมวิตามินบี เป็นต้น