บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย พัฒนาคุณครูประถมศึกษาด้านวิทย์ เพื่อสร้างเสริมทักษะให้แก่นักเรียนผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบ Active Learnning

คณะวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ดำเนินโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยแห่งประเทศไทย เครือข่ายมหาวิทยาลัยสงขลานครินท์ เปิดโอกาสแก่คุณครูจากโรงเรียนในพื้นที่ภาคใต้เข้าร่วมอบรมพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนาแนวทางการเรียนและการสอนวิทยาศาสตร์ให้แก่นักเรียนระดับประถมวัย ผ่านกิจกรรมการทดลองจากสิ่งใกล้ตัว พร้อมสร้างเสริมกระบวนการเรียนรู้แบบ Active Learnning

ดร. กิติพล นวลทอง รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและสหกิจศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ กล่าวว่า โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2552 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดการอบรมให้แก่คุณครูระดับอนุบาล คุณครูประถมศึกษาปีที่ 1-3 และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในจังหวัดภาคใต้ เข้าอบรมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ในเรื่องการพัฒนาแนวทางการเรียนและการสอนวิทยาศาสตร์ให้แก่นักเรียนระดับประถมวัยอายุ 3 – 6 ซึ่งเป็นวัยที่กล้าคิด อยากรู้อยากเห็นไม่เน้นการท่องจำ โดยคุณครูสามารถใช้วิธีการสอนผ่านกิจกรรมต่างๆ การใช้วิทยาศาสตร์ใกล้ตัวเป็นกระบวนการสร้างองค์ความรู้ ซึ่งทางโครงการฯ มองเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาทักษะของคุณครู เช่น การจัดกิจกรรม Workshop การออกแบบการเรียนการสอน เน้นเรียนรู้ผ่านกิจกรรมการทดลองง่ายๆ ใกล้ตัว โดยเน้นจัดกระบวนการเรียนรู้แบบ Active Learnning ทักษะการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ คิด วิเคราะห์ด้วยตนเอง ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เกิดทักษะและกระบวนการทางเรียนรู้วิทยาศาสตร์ในระยะยาว อีกทั้งเป็นการพัฒนาศักยภาพให้แก่บุคลากรผู้สอนวิทยาศาสตร์ร่วมยกระดับคุณภาพการศึกษาให้แก่นักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อง ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเกิดปีพ.ศ. 2552 ภายใต้พระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากนั้นปี พ.ศ. 2553 คณะวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ได้รับผิดชอบดูแลส่วนของการจัดอบรมให้แก่คุณครูในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย จ. สงขลา, จ. ยะลา, จ. ปัตตานี, จ. นราธิวาส, จ. พัทลุง, จ. สตูล, จ. ตรังและจ. กระบี่ โดยดูแลกลุ่มโรงเรียนอนุบาล, เอกชน, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดกรมปกครองส่วนท้องถิ่นและโรงเรียนตำรวจชายแดนที่ 43 รวมทั้งสิ้นประมาณ 92 โรงเรียน

สำหรับคุณครูที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page : PSU บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย