หาดใหญ่: นับหนึ่ง เลือกสว. ระดับอำเภอ ก่อนเลือกระดับจังหวัด 16 มิ.ย. นี้

‘PSU Broadcast’ เก็บบรรยากาศการเลือกผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.)  ระดับอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ณ หอประชุมใหญ่ ชั้น 2 ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 

ผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภาเริ่มเข้ามาในพื้นที่ตั้งแต่เวลา 07:00 น. ก่อนเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งเปิดให้เข้าห้องประชุมในเวลา 08:00 น. เพื่อฝากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทวอชท์ และลงทะเบียนเพื่อได้รับป้ายประจำตัว ก่อนปิดลงทะเบียนผู้สมัครในเวลา 09:00 เพื่อเริ่มกระบวนการเลือก

การเลือกผู้สมัครมีขึ้นในห้องประชุมใหญ่ มีการถ่ายอดสดภาพผ่านจอโทรทัศน์ออกมาสู่ภายนอก ทั้งนี้ ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่อนุญาตให้ผู้สมัครแนะนำตัวในสถานที่เลือกได้ และให้พิจารณาโหวตเลือกจากเอกสารใบสมัครซึ่งมีข้อมูลวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ทำงานในสายงาน และการเขียนแนะนำตัวไม่เกิน 5 บรรทัดของหน้ากระดาษ A4 เท่านั้น

การเลือกตั้งในระดับอำเภอและจังหวัด ดำเนินการโดยข้าราชการระดับอำเภอและจังหวัด ดำเนินการรักษาความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่จากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และมีเจ้าหน้าที่จาก กกต. มาตรวจสอบและสังเกตการณ์ ก่อนการเลือกในระดับประเทศจะดำเนินการโดย กกต. โดยตรง

ข้อมูลของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยยอดผู้สมัครอำเภอหาดใหญ่ทั้งหมดจำนวน 256 คน จาก 1,591 ของจังหวัดสงขลา จากทั้งหมด 20 กลุ่มอาชีพ 

การเลือกกันเองของผู้สมัครวุฒิสภาในวันนี้ จะมีการโหวต 2 ขั้นตอน คือ การลงคะแนนในกลุ่มอาชีพเดียวกัน ซึ่งผู้สมัครแต่ละคนจะมีสิทธิโหวต 2 เสียง เลือกตัวเองได้แต่ไม่สามารถโหวตเลือกผู้สมัครคนเดียวกันได้ เพื่อเลือกผู้สมัคร 5 อันดับแรกของแต่ละกลุ่มสู่รอบ ‘โหวตไขว้’

สอง หลังจากโหวตในกลุ่มอาชีพเดียวกัน จะทำการจับสลากแบ่งสาย แต่ละสายประกอบด้วย 3-5 กลุ่มอาชีพ และให้ผู้ที่ได้ 5 อันดับแรกของแต่ละกลุ่มโหวตผู้สมัครกลุ่มอื่นในสายเดียวกัน กลุ่มละ 1 โหวต 

สาม หลังการโหวตไขว้ จะได้ผู้ผ่านเข้าสู่รอบจังหวัด คือ ผู้สมัครที่ได้รับเสียงโหวต 3 อันดับแรกของแต่ละกลุ่มอาชีพ การเลือกระดับจังหวัดจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567 ต่อไป เพื่อเลือกผู้สมัครสู่การเลือกระดับประเทศในวันที่ 26 มิถุนายน 2567 ต่อไป

เรื่องและภาพ: กองบรรณาธิการ

อ่านต่อ

โค้งสุดท้าย สมัคร สว. หาดใหญ่ กำหนดเลือกรอบอำเภอ 9 มิ.ย. ศูนย์กีฬา ม.อ.

ดันสงขลา เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร ชูพหุวัฒนธรรม-ทะเลสาบสงขลา ปักหมุดบนเครือข่าย UNESCO

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *