‘รสเบตง’ สูตรบะหมี่ของครอบครัวจากใต้สุดแดนสยาม

เส้นบะหมี่ที่มีความเหนียว นุ่ม ไม่เละ คลุกด้วยน้ำซอสซีอิ๊ว มีรสหวาน เค็ม กลมกล่อม ลงตัวแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม หากเส้นถูกคลุกไว้สักพัก น้ำซอสจะซึมแทรกเข้าไปในเส้นบะหมี่ นั่นคือความอร่อยแบบที่ศัพท์วัยรุ่นพูดกันว่า “แสงออกปาก” กันเลยทีเดียว

“บะหมี่เบตงคลุกซอสซีอิ๊ว” เป็นเมนูที่ครอบครัวเชื้อสายจีนในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทำกินกันแทบทุกบ้าน ด้วยฐานวัฒนธรรมที่รับถ่ายทอดมาจากคนรุ่นก่อนและถูกปรับรสชาติให้ถูกปากคนในครอบครัวมากที่สุด เช่นเดียวกับร้าน “บะหมี่เกี๊ยวเบตงหาดใหญ่” ที่หอบสูตรทำกินในครอบครัวจากเบตง นาน 4 ทศวรรษ มาเปิดร้านเพื่อแบ่งปันความอร่อยให้ชาวหาดใหญ่และนักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง พร้อมอีกหลายเมนูที่รังสรรค์ในรสชาติดุจเดียวกับที่ปรุงคนในครอบครัวได้อิ่มอร่อยตลอดมา

จุดเริ่มต้นของการเปิดร้านบะหมี่เบตง | คุณสัญห์เสมอแข ลาภณรงค์ชัย เจ้าของร้าน เล่าว่า “เข้ามาสร้างครอบครัวที่อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลานานกว่า 26 ปี ได้เปิดร้านติ่มซำที่มีเมนูเสริมหลากหลาย เช่น ขาหมู บะหมี่ผัด ที่เป็นเมนูยอดฮิตของร้าน และช่วงที่ผ่านภายในงาน Street Food Hatyai มีคนชวนไปเปิดบูธขายเมนูบะหมี่เบตง แล้วมีลูกค้าต่างชื่นชมและชอบเมนูนี้มาก หลังจากนั้นประมาณ 10 วัน จึงเปิดร้านบะหมี่เบตงหาดใหญ่ทันที เนื่องจากว่าเดิมทีได้เปิดร้านหาดใหญ่ติ่มซำอยู่แล้ว และมีคูหาข้าง ๆ ซึ่งที่เก็บของในร้าน จึงได้ปรับพื้นที่เพื่อเปิดขายบะหมี่เบตง”

ภายในร้านยังคงความโดดเด่นของตัวอาคาร มีการตกแต่งสไตล์จีนผสมผสานไทยในยุคอดีต ทำให้บรรยากาศของร้านมีกลิ่นอายของความดั้งเดิม มีมุมต่าง ๆ ให้มองเพลิน ๆ นึกย้อนถึงอดีต และเป็นมุมที่ลูกค้าสามารถเก็บภาพประทับใจได้อย่างทั่วถึง

จุดเด่น | บะหมี่เบตงทางร้านได้นำเข้ามาจากอำเภอเบตงโดยเฉพาะ และน้ำซอสที่ปรุงด้วยซีอิ๊วจากเบตงด้วยเช่นกัน นอกจากเมนูบะหมี่เกี๊ยวคลุกขลิกที่ยอดฮิตแล้ว ยังมีขาหมูที่ตุ๋นได้นุ่ม เข้มข้น กลมกล่อม รสชาติโดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นขาหมูที่หวานไม่มาก ไม่เลี่ยนทานคู่กับบะหมี่ ราดด้วยพริกน้ำส้ม ลงตัวสุด ๆ และเกี๊ยวทอดที่แผ่นเกี๊ยวกรอบเบา ไม่แข็ง พร้อมด้วยกากหมูกรอบ หอม สดใหม่ บรรยายขนาดนี้หรอยไม่หรอยต้องไปลองลิ้มลองด้วยตัวเองแล้ว

ร้าน “บะหมี่เกี๊ยวเบตงหาดใหญ่” บรรยากาศดีควบคู่ความอร่อยที่ไม่ต้องไปไกลถึงเบตง มากันได้ที่ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 (สาย1) ที่เรียกกันทั่วไปว่า “ตึกชิโนโปรตุกีส” หรือ “ตึกลูกกวาด” ร้านบะหมี่เบตงหาดใหญ่ ติดกับร้านหาดใหญ่ติ่มซำ ภายในร้านสามารถเดินเชื่อมกันได้เนื่องจากเป็นเจ้าของเดียวกัน รับประทานเสร็จแล้วสามารถเดินชมความสวยงามภายในร้าน และถ่ายภาพได้ทั้งบริเวณชั้นหนึ่งและสองของร้านหาดใหญ่ติ่มซำ

เปิดบริการทุกวัน 07:00-15:00 น. ️เบอร์โทรศัพท์ 093-7824966

เรื่องและภาพ: ภานิชา ปณัยเวธน์

อ่านต่อ


สงขลาเจริญรส เปิดบ้านโรงงานซีอิ๊ว น้ำบูดู ชิมรสแป้งแดงจากปลากะพงสงขลา

“นั่งรถไควไปฟินปาดัง” การเดินค้นหาคุณค่าและความหมายของปาดังเบซาร์ ที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรือง

แนวคิด 2 เชฟสงขลา นำวัตถุดิบภาคใต้สร้างสรรค์เมนูอาหาร เชื่อมเกษตรกรท้องถิ่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *